fbpx

เริ่มต้น เป็น Maker ด้วยเงิน 0 บาท

 

หลายคนชอบคิดว่าจะ เป็น Maker ได้นั้นต้องมีเงิน เพื่อไปซื้ออุปกรณ์อย่างเครื่อง 3D Printer เอย เครื่องมือช่างต่าง ๆ เอย ต้นทุนสูงจัง กว่าจะได้ เป็น Maker พักความฝันนี้ไว้ก่อนแล้วกัน มีเงินค่อยมาทำตามความฝันใหม่ แต่ไปซ์จะบอกว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถเป็น Maker ได้โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลย

ก่อนอื่นอยากชวนคุณผู้อ่านคิดก่อนว่า เราต้องทำอะไรบ้างถึงจะเป็น Maker เชื่อว่าคำตอบของหลาย ๆ คนคือสร้างของไง แต่ไปซ์อยากชวนคิดแบบนี้ว่าในกระบวนการสร้างของนั้นมันมีกระบวนการย่อย ๆ ลงไปอีก ทั้งการหาไอเดีย การตั้งโจทย์เพื่อให้ตัวเองไป Make หรือกระบวนการคิดหา Solution และสุดท้ายถึงจะมาลงมือทำ

ดังนั้นบทความนี้ไปซ์จะมาแนะนำของฟรีดังนี้ 

  1. แหล่งหาไอเดียฟรีสำหรับ Maker 
  2. แหล่งหาความรู้ฟรีสำหรับ Maker
  3. เครื่องมือฟรีสำหรับ Maker
  4. Make ยังไงไม่ให้เสียเงิน

การันตีเลยว่าไม่ใช่ของฟรีกิ๊กก็อกแน่นอน เพราะพวกเราก็ใช้กันจนถึงทุกวันนี้

แหล่งหาไอเดียฟรีสำหรับการเป็น Maker

แหล่งหาไอเดียเป็นของสำคัญมากสำหรับชาว Maker เพราะนอกจากจะไปหาไอเดียมา Make แล้ว ในแหล่งเหล่านี้มักจะมีความรู้มีเทคนิคให้เราเอาไปใช้มากมาย ซึ่งตัวอย่าง 3 แหล่งที่เราหยิบมานี้เป็นที่ ๆ เราเข้าไปหาไอเดียค่อนข้างบ่อย 

Instructables

เว็บไซส์ที่รวบรวมผลงานของ Maker ที่หลากหลายมาก ทำขนม ทำอาหาร ทำงานไม้ งานอิเล็กทรอนิสก์ ที่สำคัญคือเค้ามีบอกวิธีการทำของแต่ละอย่างให้เราไปตามอ่านไปทำตามได้

Thingiverse

เว็บสำหรับรวมไฟล์สามมิติที่ให้เราเข้าไปหาไอเดียในการทำ มีไอเดียเจ๋ง ๆ เต็มไปหมด หลายครั้งไปซ์ก็ไปเอาไอเดียในนี้มาใช้ในงานออกแบบเช่นกัน ที่สำคัญเว็บนี้จะเน้นไปทาง 3D Print ซะส่วนใหญ่

Pinterest

เวลาทีมเราต้องหาไอเดียและนึกภาพไม่ออกว่าจะ Make ออกมาแนวไหน Pinterest เป็นแหล่งรวมไอเดียที่เราสามารถเข้าไปช่วยกันรวมไอเดียแล้ว Pin ไว้แล้วมาช่วยกันดูได้ และแต่ละอันก็สวย ๆ ทั้งนั้นเลย (มาติดตามดู Pinterest ของเราได้)

นอกจากนั้นสำหรับสายดูหนัง ดู Youtube เรายังรวบรวมเนื้อหาที่น่าสนใจมาให้ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกดูกันง่าย ๆ อีกด้วย

แหล่งหาความรู้ฟรีสำหรับ Maker

ในการแก้ปัญหานั้น ความแตกต่างระหว่าง Maker กับช่างก็คือ ช่างมีท่าไม้ตายท่าเดียว กล่าวคือ ถ้าช่างไม้จะแก้ปัญหา โดยส่วนใหญ่เค้าก็จะเลือกแก้ด้วยงานไม้ ช่างเหล็ก นักเขียนโปรแกรม ก็จะแก้ปัญหาด้วยสิ่งที่ตัวเองรู้ แต่ Maker จะเลือกวิธีที่เหมาะในการแก้ปัญหานั้น ๆ และหากไม่รู้ ก็พร้อมที่จะเรียนรู้ใหม่ เพราะมันสร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหา

เราขอแนะนำแหล่งหาความรู้ที่แม้แต่ทุกวันนี้เราก็มักจะใช้กัน เพราะมันฟรีและก็เอาไปใช้ได้จริง

Youtube แหล่งความรู้ชั้นดีและฟรีที่หลายคนมักจะมองข้าม มีอะไรให้เราเรียนรู้เยอะมากในนี้ ความแตกต่างระหว่างหาความรู้ใน Google คือ Youtube การันตีว่าจะเป็นวีดิโอ เรื่องบางอย่างต้องอาศัยการเห็นภาพถึงจะเข้าใจ ยิ่งเป็น Maker มือใหม่การจะเรียนรู้และทำตามการได้เห็นภาพการลงมือทำที่ชัดเจนก็จะยิ่งช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้นอีก 

เนื่องจากมีหลายช่องมาก ๆ ที่ให้เราไปเรียนรู้ได้ ไปซ์ขอทิ้ง Keyword ไว้ตามนี้เพื่อทุกคนจะสามารถไปหาและเลือกช่องที่ใช้สำหรับตัวเอง หรือนึกไม่ออกก็ไปตามดู Content เกี่ยวกับ 11 ช่อง Youtube ที่ Maker ไม่ควรพลาด

Keyword: Maker, Woodworking, Digital Fabrication, D.i.y

Coursera เป็นเว็บสำหรับเรียนออนไลน์ มีคอร์สตั้งแต่เขียนโปรแกรม ยันขึ้นรูปสามมิติ จริง ๆ เว็บสำหรับเรียนออนไลน์มีหลายเว็บมาก แต่ข้อดีของ Coursera คือสามารถเลือกเรียนฟรีได้เมื่อทำตามเงื่อนไขแต่จะไม่ได้ใบ Certificate ซึ่งเราสามารถไปลงเรียนได้อย่างเข้มข้นเลย

สำหรับคอร์สเรียนแนว Digital Fabrication และงานหลายงานที่ต้องลงมือทำ มันยากมากที่จะมีที่ไหนสอนให้ฟรีให้ลองลงมือทำฟรีเป็นคอร์ส แต่ถ้าเราลดข้อจำกัดลงว่า งั้นไม่ต้องเป็นคอร์สก็ได้ เราก็พอจะมีตัวเลือกที่ฟรีเช่นกันครับ คือพวก Workshop ที่จัดตั้งแต่ ครึ่งวันไปจน 2 วัน ถ้าสนใจก็สามารถติดตามข้อมูล Workshop เหล่านี้ได้ผ่าน Facebook ของ Makerstation และ Fablab Bangkok ครับ ล่าสุดเราก็พึ่งจัด Workshop ไปยังไงก็ลองไปติดตามดูครับ

นอกจากแหล่งหาความรู้ทั่วไปแล้ว ก็ต้องมีแหล่งพักใจเวลาที่เราไม่รู้ ไม่รู้แม้แต่อะไรคือสาเหตุของปัญหา ไม่รู้จะแก้ยังไง เราควรมีที่ที่ไว้พึ่งพิง และมันจำเป็นมากเพราะเวลาที่เราทำไม่ได้เราจะท้อและอาจจะยอมแพ้และเลิกไป 

สำหรับนักเขียนโปรแกรมอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเวลาเขียนโปรแกรมแล้วทำงานเจอบั๊ค เว็บนี้จะรวมวิธีแก้ให้เราได้ลองแก้ดู และถึงไม่มีใครเคยแก้ถ้าเราโพสถามไปก็จะมีผู้รู้มาตอบให้ ไปซ์เคยเข้าไปลองใช้หลายครั้ง ก็ช่วยได้เกือบทุกครั้ง ที่ไม่ช่วยคือ เราอ่านไม่เข้าใจเอง 555

ในส่วนปัญหาฝั่ง Make หรือบั๊คของ Maker ยังไม่เจอเว็บหรือ Community ที่ให้คำตอบได้ดีนัก ดังนั้นไปซ์แนะนำว่ามาใช้บริการ Consult กับทาง Makerstation ดีกว่าเพราะว่าฟรีนั่นเอง หรือถ้าใครมีก็สามารถแนะนำเรามาได้นะครับ

เครื่องมือฟรีสำหรับ Maker

เครื่องมือก็เป็นอีก 1 อย่างที่สำคัญมากสำหรับ Maker แต่ก็ไม่ได้สำคัญเท่าวิธีคิดนัก แต่หลายครั้งเราก็จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเพื่อทุ่นแรงเราเช่นกัน ถ้าจะให้แนะนำที่ที่สามารถคุณผู้อ่านสามารถไปใช้เครื่องมือฟรีได้ ตอนนี้ขอตอบเลยว่ายังไม่มี แต่ในอนาคตก็ไม่แน่เช่นกัน แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้คือ มีเครื่องมือออกแบบเครื่องมือขึ้นรูปเปิดให้ใช้ฟรี จะมีอะไรไปดูกันเลยครับ

เว็บเริ่มต้นสำหรับ เป็น Maker

Tinkercad คือโปรแกรมเขียนแบบสามมิติบนเว็บที่ใช้ง่ายมากและฟรีด้วย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นมาก ๆ และที่สำคัญยังสามารถเข้าไปหาไอเดียเพิ่มเติมจากในนั้นได้ และเค้ามีสอนใช้ด้วยนะ แต่ข้อจำกัดคือเหมาะกับการออกแบบอะไรง่าย ๆ อะไรที่ซับซ้อนก็ทำได้แต่ต้องถึกมากเลยแนะนำให้มาที่โปรแกรมต่อไป

โปรแกรมขึ้นรูป ใคร เป็น Maker ควรลองใช้

Autodesk Fusion 360 คือโปรแกรมออกแบบสามมิติที่ทำได้หลากหลายมาก ทั้งบริษัท Makerstation ใช้โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมหลักเลย เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายและมีฟีเจอร์หลากหลาย ทั้งขึ้นรูปทั่วไป ขั้นรูปพิสดาร ทำ Metal Sheet CAM Simulation มีเยอะมาก ตอบโจทย์บริษัทเราที่ต้องทำงานที่หลากหลาย และ Community คนใช้ก็เยอะ แถมมีวีดิโอให้เข้าไปเรียนใช้ฟรีอีก เวลามีปัญหาก็หาได้ง่าย ๆ ตอนนี้โปรแกรมเปิดให้ทดลองใช้ฟรีสำหรับคนทั่วไป และฟรีสำหรับนักศึกษา และเนื่องจากพวกเราเป็น Startup ก็ใช้ฟรีด้วยเช่นกัน

ด้านบนก็เป็นโปรแกรมที่เราแนะนำ ใครสนใจแนวอื่น ๆ เราก็หาบทความมาให้เผื่อจะได้ลองหาโปรแกรมที่ใช่สำหรับตัวเอง เป็นบทความจาก All3DP

Make ยังไงไม่ให้เสียเงิน

สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็น Maker คือการลงมือทำ วิธีที่จะลงมือทำง่าย ๆ โดยไม่เสียตังคือ การใช้ของที่คุณมีอยู่แล้วมาทำ ลองกลับไปรื้อบ้านดูว่าเรามีเครื่องมือ มีวัสดุอะไรอยู่แล้วบ้าง แล้วต้องการอะไรเพิ่ม ค่อยหาทาง วิธีหนึ่งที่แนะนำคือ การขอของที่พังจากคนรู้จักมา พี่ปลื้มพี่หมวยทำบ่อยมาก หรือหาจากขยะเอา แต่เลือกกองดี ๆ นะครับ ไม่ใช่ว่าอยากได้เศษเหล็กเศษไม้แต่ไปหาในกองเศษอาหาร 

พูดแล้วอาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพ ขอยกตัวอย่างเป็นคลิปมาเลยแล้วกัน ช่อง 5-Minute Crafts น่าจะตอบเรื่องนี้ได้ดี

ทั้งหมดนี้เราหวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียกลับไปใช้และเริ่มต้นสู่เส้นทาง Maker ได้ ไปซ์ยอมรับว่าในที่สุด Maker ก็อาจจะต้องเสียเงินให้กับอะไรบางอย่างแหละ แต่สำหรับคนเริ่มต้นอาจจะยังไม่จำเป็นมาก แต่เมื่อถึงวันหนึ่งคุณผู้อ่านก็จะรู้เองครับว่าตัวเองจะต้องลงทุนไปกับอะไรบ้าง มันคุ้มพอมั้ยให้เราเสียตังไปกับมัน หากมีคำถามหรือความเห็นเพิ่มเติมมาพูดคุยกับเราได้ทาง Facebook หรือคอมเม้นไว้ใต้โพสนี้เลยครับ

Maker

PIZE
Project Manager

"Plans Are Worthless,
But Planning Is Everything"

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะครับ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลย

เนื้อหาอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *