เริ่มต้น เป็น Maker ด้วยเงิน 0 บาท

อยากเป็น

MAKER

แต่ไม่มีตัง!!!

หลายคนชอบคิดว่าจะ เป็น Maker ได้นั้นต้องมีเงิน เพื่อไปซื้ออุปกรณ์อย่างเครื่อง 3D Printer เอย เครื่องมือช่างต่าง ๆ เอย ต้นทุนสูงจัง กว่าจะได้ เป็น Maker พักความฝันนี้ไว้ก่อนแล้วกัน มีเงินค่อยมาทำตามความฝันใหม่ แต่ไปซ์จะบอกว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถเป็น Maker ได้โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลย

ก่อนอื่นอยากชวนคุณผู้อ่านคิดก่อนว่า เราต้องทำอะไรบ้างถึงจะเป็น Maker เชื่อว่าคำตอบของหลาย ๆ คนคือสร้างของไง แต่ไปซ์อยากชวนคิดแบบนี้ว่าในกระบวนการสร้างของนั้นมันมีกระบวนการย่อย ๆ ลงไปอีก ทั้งการหาไอเดีย การตั้งโจทย์เพื่อให้ตัวเองไป Make หรือกระบวนการคิดหา Solution และสุดท้ายถึงจะมาลงมือทำ

ดังนั้นบทความนี้ไปซ์จะมาแนะนำของฟรีดังนี้ 

  1. แหล่งหาไอเดียฟรีสำหรับ Maker 
  2. แหล่งหาความรู้ฟรีสำหรับ Maker
  3. เครื่องมือฟรีสำหรับ Maker
  4. Make ยังไงไม่ให้เสียเงิน

การันตีเลยว่าไม่ใช่ของฟรีกิ๊กก็อกแน่นอน เพราะพวกเราก็ใช้กันจนถึงทุกวันนี้

แหล่งหาไอเดียฟรีสำหรับการเป็น Maker

แหล่งหาไอเดียเป็นของสำคัญมากสำหรับชาว Maker เพราะนอกจากจะไปหาไอเดียมา Make แล้ว ในแหล่งเหล่านี้มักจะมีความรู้มีเทคนิคให้เราเอาไปใช้มากมาย ซึ่งตัวอย่าง 3 แหล่งที่เราหยิบมานี้เป็นที่ ๆ เราเข้าไปหาไอเดียค่อนข้างบ่อย 

เว็บไซส์ที่รวบรวมผลงานของ Maker ที่หลากหลายมาก ทำขนม ทำอาหาร ทำงานไม้ งานอิเล็กทรอนิสก์ ที่สำคัญคือเค้ามีบอกวิธีการทำของแต่ละอย่างให้เราไปตามอ่านไปทำตามได้

เว็บสำหรับรวมไฟล์สามมิติที่ให้เราเข้าไปหาไอเดียในการทำ มีไอเดียเจ๋ง ๆ เต็มไปหมด หลายครั้งไปซ์ก็ไปเอาไอเดียในนี้มาใช้ในงานออกแบบเช่นกัน ที่สำคัญเว็บนี้จะเน้นไปทาง 3D Print ซะส่วนใหญ่

เวลาทีมเราต้องหาไอเดียและนึกภาพไม่ออกว่าจะ Make ออกมาแนวไหน Pinterest เป็นแหล่งรวมไอเดียที่เราสามารถเข้าไปช่วยกันรวมไอเดียแล้ว Pin ไว้แล้วมาช่วยกันดูได้ และแต่ละอันก็สวย ๆ ทั้งนั้นเลย (มาติดตามดู Pinterest ของเราได้)

นอกจากนั้นสำหรับสายดูหนัง ดู Youtube เรายังรวบรวมเนื้อหาที่น่าสนใจมาให้ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกดูกันง่าย ๆ อีกด้วย

แหล่งหาความรู้ฟรีสำหรับ Maker

ในการแก้ปัญหานั้น ความแตกต่างระหว่าง Maker กับช่างก็คือ ช่างมีท่าไม้ตายท่าเดียว กล่าวคือ ถ้าช่างไม้จะแก้ปัญหา โดยส่วนใหญ่เค้าก็จะเลือกแก้ด้วยงานไม้ ช่างเหล็ก นักเขียนโปรแกรม ก็จะแก้ปัญหาด้วยสิ่งที่ตัวเองรู้ แต่ Maker จะเลือกวิธีที่เหมาะในการแก้ปัญหานั้น ๆ และหากไม่รู้ ก็พร้อมที่จะเรียนรู้ใหม่ เพราะมันสร้างความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหา

เราขอแนะนำแหล่งหาความรู้ที่แม้แต่ทุกวันนี้เราก็มักจะใช้กัน เพราะมันฟรีและก็เอาไปใช้ได้จริง

Youtube แหล่งความรู้ชั้นดีและฟรีที่หลายคนมักจะมองข้าม มีอะไรให้เราเรียนรู้เยอะมากในนี้ ความแตกต่างระหว่างหาความรู้ใน Google คือ Youtube การันตีว่าจะเป็นวีดิโอ เรื่องบางอย่างต้องอาศัยการเห็นภาพถึงจะเข้าใจ ยิ่งเป็น Maker มือใหม่การจะเรียนรู้และทำตามการได้เห็นภาพการลงมือทำที่ชัดเจนก็จะยิ่งช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้นอีก 

เนื่องจากมีหลายช่องมาก ๆ ที่ให้เราไปเรียนรู้ได้ ไปซ์ขอทิ้ง Keyword ไว้ตามนี้เพื่อทุกคนจะสามารถไปหาและเลือกช่องที่ใช้สำหรับตัวเอง หรือนึกไม่ออกก็ไปตามดู Content เกี่ยวกับ 11 ช่อง Youtube ที่ Maker ไม่ควรพลาด

Keyword: Maker, Woodworking, Digital Fabrication, D.i.y

Coursera เป็นเว็บสำหรับเรียนออนไลน์ มีคอร์สตั้งแต่เขียนโปรแกรม ยันขึ้นรูปสามมิติ จริง ๆ เว็บสำหรับเรียนออนไลน์มีหลายเว็บมาก แต่ข้อดีของ Coursera คือสามารถเลือกเรียนฟรีได้เมื่อทำตามเงื่อนไขแต่จะไม่ได้ใบ Certificate ซึ่งเราสามารถไปลงเรียนได้อย่างเข้มข้นเลย

สำหรับคอร์สเรียนแนว Digital Fabrication และงานหลายงานที่ต้องลงมือทำ มันยากมากที่จะมีที่ไหนสอนให้ฟรีให้ลองลงมือทำฟรีเป็นคอร์ส แต่ถ้าเราลดข้อจำกัดลงว่า งั้นไม่ต้องเป็นคอร์สก็ได้ เราก็พอจะมีตัวเลือกที่ฟรีเช่นกันครับ คือพวก Workshop ที่จัดตั้งแต่ ครึ่งวันไปจน 2 วัน ถ้าสนใจก็สามารถติดตามข้อมูล Workshop เหล่านี้ได้ผ่าน Facebook ของ Makerstation และ Fablab Bangkok ครับ ล่าสุดเราก็พึ่งจัด Workshop ไปยังไงก็ลองไปติดตามดูครับ

นอกจากแหล่งหาความรู้ทั่วไปแล้ว ก็ต้องมีแหล่งพักใจเวลาที่เราไม่รู้ ไม่รู้แม้แต่อะไรคือสาเหตุของปัญหา ไม่รู้จะแก้ยังไง เราควรมีที่ที่ไว้พึ่งพิง และมันจำเป็นมากเพราะเวลาที่เราทำไม่ได้เราจะท้อและอาจจะยอมแพ้และเลิกไป

สำหรับนักเขียนโปรแกรมอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเวลาเขียนโปรแกรมแล้วทำงานเจอบั๊ค เว็บนี้จะรวมวิธีแก้ให้เราได้ลองแก้ดู และถึงไม่มีใครเคยแก้ถ้าเราโพสถามไปก็จะมีผู้รู้มาตอบให้ ไปซ์เคยเข้าไปลองใช้หลายครั้ง ก็ช่วยได้เกือบทุกครั้ง ที่ไม่ช่วยคือ เราอ่านไม่เข้าใจเอง 555

ในส่วนปัญหาฝั่ง Make หรือบั๊คของ Maker ยังไม่เจอเว็บหรือ Community ที่ให้คำตอบได้ดีนัก ดังนั้นไปซ์แนะนำว่ามาใช้บริการ Consult กับทาง Makerstation ดีกว่าเพราะว่าฟรีนั่นเอง หรือถ้าใครมีก็สามารถแนะนำเรามาได้นะครับ

เครื่องมือฟรีสำหรับ Maker

เครื่องมือก็เป็นอีก 1 อย่างที่สำคัญมากสำหรับ Maker แต่ก็ไม่ได้สำคัญเท่าวิธีคิดนัก แต่หลายครั้งเราก็จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเพื่อทุ่นแรงเราเช่นกัน ถ้าจะให้แนะนำที่ที่สามารถคุณผู้อ่านสามารถไปใช้เครื่องมือฟรีได้ ตอนนี้ขอตอบเลยว่ายังไม่มี แต่ในอนาคตก็ไม่แน่เช่นกัน แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้คือ มีเครื่องมือออกแบบเครื่องมือขึ้นรูปเปิดให้ใช้ฟรี จะมีอะไรไปดูกันเลยครับ

เว็บเริ่มต้นสำหรับ เป็น Maker

Tinkercad คือโปรแกรมเขียนแบบสามมิติบนเว็บที่ใช้ง่ายมากและฟรีด้วย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นมาก ๆ และที่สำคัญยังสามารถเข้าไปหาไอเดียเพิ่มเติมจากในนั้นได้ และเค้ามีสอนใช้ด้วยนะ แต่ข้อจำกัดคือเหมาะกับการออกแบบอะไรง่าย ๆ อะไรที่ซับซ้อนก็ทำได้แต่ต้องถึกมากเลยแนะนำให้มาที่โปรแกรมต่อไป

โปรแกรมขึ้นรูป ใคร เป็น Maker ควรลองใช้

Autodesk Fusion 360 คือโปรแกรมออกแบบสามมิติที่ทำได้หลากหลายมาก ทั้งบริษัท Makerstation ใช้โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมหลักเลย เนื่องจากไม่มีค่าใช้จ่ายและมีฟีเจอร์หลากหลาย ทั้งขึ้นรูปทั่วไป ขั้นรูปพิสดาร ทำ Metal Sheet CAM Simulation มีเยอะมาก ตอบโจทย์บริษัทเราที่ต้องทำงานที่หลากหลาย และ Community คนใช้ก็เยอะ แถมมีวีดิโอให้เข้าไปเรียนใช้ฟรีอีก เวลามีปัญหาก็หาได้ง่าย ๆ ตอนนี้โปรแกรมเปิดให้ทดลองใช้ฟรีสำหรับคนทั่วไป และฟรีสำหรับนักศึกษา และเนื่องจากพวกเราเป็น Startup ก็ใช้ฟรีด้วยเช่นกัน

ด้านบนก็เป็นโปรแกรมที่เราแนะนำ ใครสนใจแนวอื่น ๆ เราก็หาบทความมาให้เผื่อจะได้ลองหาโปรแกรมที่ใช่สำหรับตัวเอง เป็นบทความจาก All3DP

Make ยังไงไม่ให้เสียเงิน

สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็น Maker คือการลงมือทำ วิธีที่จะลงมือทำง่าย ๆ โดยไม่เสียตังคือ การใช้ของที่คุณมีอยู่แล้วมาทำ ลองกลับไปรื้อบ้านดูว่าเรามีเครื่องมือ มีวัสดุอะไรอยู่แล้วบ้าง แล้วต้องการอะไรเพิ่ม ค่อยหาทาง วิธีหนึ่งที่แนะนำคือ การขอของที่พังจากคนรู้จักมา พี่ปลื้มพี่หมวยทำบ่อยมาก หรือหาจากขยะเอา แต่เลือกกองดี ๆ นะครับ ไม่ใช่ว่าอยากได้เศษเหล็กเศษไม้แต่ไปหาในกองเศษอาหาร 

พูดแล้วอาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพ ขอยกตัวอย่างเป็นคลิปมาเลยแล้วกัน ช่อง 5-Minute Crafts น่าจะตอบเรื่องนี้ได้ดี

ทั้งหมดนี้เราหวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียกลับไปใช้และเริ่มต้นสู่เส้นทาง Maker ได้ ไปซ์ยอมรับว่าในที่สุด Maker ก็อาจจะต้องเสียเงินให้กับอะไรบางอย่างแหละ แต่สำหรับคนเริ่มต้นอาจจะยังไม่จำเป็นมาก แต่เมื่อถึงวันหนึ่งคุณผู้อ่านก็จะรู้เองครับว่าตัวเองจะต้องลงทุนไปกับอะไรบ้าง มันคุ้มพอมั้ยให้เราเสียตังไปกับมัน หากมีคำถามหรือความเห็นเพิ่มเติมมาพูดคุยกับเราได้ทาง Facebook หรือคอมเม้นไว้ใต้โพสนี้เลยครับ

MAKER

Project Manager

“Plans Are Worthless,
But Planning Is Everything”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น