Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

WHAT IS PRECIOUS PLASTIC ?


ปกติแล้วการรีไซเคิลพลาสติกจะถูกทำด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่และอยู่ในโรงงาน เราจึงไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าถุงพลาสติกหรือขวดพลาสติกที่เราได้ส่งไปรีไซเคิล มันถูกไปทำอย่างไรต่อ

โครงการ precious plastic พยายามทำให้การแปรรูปพลาสติกรีไซเคิลสามารถทำได้เองภายในบ้านของคุณ

พูดง่ายๆ คือ เราสามารถนำพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วของเรา มาหลอมขึ้นรูปสร้างเป็นของชิ้นใหม่ได้เอง ผ่านเครื่องบด หลอม และฉีด เพื่อลดการซื้อของที่ผลิตใหม่

ซึ่งพลาสติกที่หลอมขึ้นมาใหม่นั้นก็เป็นวัสดุที่เรานำมาใช้สร้างสรรค์งานได้ ไม่ต่างจากไม้หรือเหล็กเลย มันสามารถหลอมเป็นแผ่น เป็นเส้น หลอมใส่ในแม่พิมพ์ หรือแม้แต่ นำมาเป็นวัสดุในการสร้างงานจากกระบวนการผลิตแบบดิจิตอล (Digital Fabrication)

สำหรับ maker แล้ว เราคิดว่านี่คือวัสดุที่น่าสนใจในการทำงานอย่างนึงเลยหละ

STARTING POINT


Precious plastic เกิดขึ้นเมื่อปี 2012 โดยคุณเดฟ เฮกเก้นส์ (Dave Hakkens) ดีไซน์เนอร์ชาวเนเธอแลนด์ที่มีความสนใจเรื่องปัญหาขยะพลาสติกและระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เป็นอย่างมาก เขาเริ่มทำโครงการนี้ในตอนเรียนอยู่ที่ Design Academy ในเมือง Eindhoven ด้วยตัวคนเดียว เขาออกแบบเครื่องรีไซเคิลพลาสติกโดยถอดฟังก์ชันที่จำเป็นของเครื่องรีไซเคิลพลาสติกขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรม แต่ลดเสกลลงให้เราสามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนของตนเอง จากนั้นก็แจกแบบพิมพ์เขียว (Blue print) ของเครื่องฟรี ในรูปแบบของข้อมูลเปิด (Opensorce)ให้คนมาสามารถไปดาวน์โหลดและสร้างเครื่องของตนเองได้เอง

ต่อมา เริ่มมีคนที่มีอุดมการณ์เดียวกับเขา ค่อยๆเข้ามาร่วมงาน ทำให้ตอนนี้เขามีทีมที่เรียกว่า One Army ซึ่งมีสมาชิกกว่า 100 คน ! จากทั่วโลก เดินทางมารวมกันที่ฐานทัพใหญ่ในโปรตุเกสเพื่อพัฒนาโครงการนี้

RESOURCE


มีข้อมูลและข่าวสารมากมายให้เราได้เรียนรู้และลงมือทำ เกี่ยวกับการจัดการขยะพลาสติก เช่น เราจะสามารถใช้นำพลาสติกที่ใช้แล้วมาสร้างเป็นเส้น Filament สำหรับ 3D printing ได้หรือไม่? หรือการนำ software คอมพิวเตอร์ (CAD/CAM) มาช่วยในการออกแบบและการผลิตเครื่องเหล่า

Information : ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับพลาสติก

Machine : แบบพิมพ์เขียวและวิธีการสร้างเครื่องรีไซเคิล พลาสติก

Make : บทความและวีดีโอ สอนสร้างของจากพลาสติกรีไซเคิล

COMMUNITY PLATFORM


ทางทีม one army ได้คิดและสร้างสรรค์ platform ที่สามารถรวบรวมคนได้จำนวนมาก ใช้งานง่าย เพื่อส่งข้อมูลข่าวสารที่อัพเดตอยู่เสมอให้ทุกคน ตัวอย่างเช่น

Map : แผนที่ ที่บอกว่ามีสถานี precious plastic อยู่ที่ไหนในโลกบ้าง

How-to : เปิดให้เหล่า DIYer มาแบ่งปัน วิธีการสร้างงานของตนเอง แบบ Step by Step

Update : ข่าวสารเกี่ยวกับการจัดการปัญหาขยะพลาสติกรอบโลก

BUSINESS MODEL


อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ทำให้เราชอบมากๆ คือ ไอเดียของการที่เขาพยายามจะทำให้การจัดการปัญหาขยะพลาสติกสามารถเกิดขึ้นได้จริงอย่างยั่งยืน (Sustainability) พูดง่ายๆคือ เราสามารถใช้โมเดลนี้สร้างรายได้ได้ โดยมี platform ที่ช่วยเราสร้างโมเดลทางธุรกิจ (Business model) การคำนวนต้นทุน และการวางแผนในทางธุรกิจ แจกให้เรานำไปใช้ได้ฟรีๆ

CONCLUSION


ส่วนตัวเรา เราติดตามโครงการนี้มา 2-3 ปี เราพบว่าสิ่งที่เจ๋งมากๆของโครงการนี้คือ “คน” ที่ก่อตั้ง คนในทีม one army คนที่นำมันไปต่อยอดทำจริง รวมทั้งคนที่สนับสนุน มันเริ่มต้นเพียงจากจุดเล็กๆ ในการที่คิดจะแก้ปัญหาระดับโลกเพียงตัวคนเดียว เมื่อทำมันอย่างตั้งใจและจริงจัง ก็มีคนมาสนับสนุนและช่วยเหลือจำนวนมาก และส่ง Impact ที่ยิ่งใหญ่ให้กับชาวโลก การที่คนกลุ่มหนึ่งคิดเพื่อส่วนรวม มีความตั้งใจที่จะทำองค์ความรู้และเผยแพร่โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แถมยังให้แผนการทำธุรกิจเพื่อให้โครงการนี้ไปต่อได้อย่างยั่งยืน

ทำให้เราหันกลับมามองตนเอง ว่าเราในฐานะมนุษย์คนนึง ที่เคยคิดว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่สามารถแก้ได้ด้วยคนไม่กี่คน ในวันนี้โครงการ Precious Plastic ทำให้เห็นแล้วว่า มนุษย์ทุกคนมีศักยภาพมากพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง เพื่อให้โลกดีขึ้นได้ เราได้รับรู้ถึงพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากคนธรรมดา และเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโลกได้

เอาล่ะ ป้ายยากันมามากพอละ :’D ถึงตอนนี้ ถ้าคุณยังตื่นเต้นและสนใจในการสู้ปัญหาขยะพลาสติก เราเองก็ได้เริ่มโปรเจ็คที่สร้างงานศิลปะจากขยะพลาสติก ชื่อว่า Bring it back ! ผลงานศิลปะจาก plastic recycle เพื่อนๆสามารถเข้าไปติดตามกันต่อได้เลย

MakerStation จะมี workshop เกี่ยวกับการ make ของต่างๆจาก plastic recycle และชุมชน localized กับความยั่งยืน ใครสนใจงานประเภทนี้ ลงชื่อไว้ในฟอร์มข้างล่างเลย เราจะติดต่อกลับเมื่อ workshop พร้อม

แล้วพบกัน Maker ทั้งหลาย…

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะครับ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลย

Maker

Sculptor, Artist,
Researcher, Designer, Maker

“I put my heart and soul into my work,
and I have lost my mind in the process.”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

EP30-website&youtube

Season 1 Finale | Maker in the Making EP 30

และแล้ว EP สุดท้าย ของ Maker in the Making SS1 ก็มาถึง หลังจากทำมาได้รวม 30 ตอน พวกเราได้เรียนรู้อะไรกันบ้าง

Read More »

แสดงความคิดเห็น