ผลิตชิ้นงานศิลปะจาก Plastic recycle: BRING IT BACK !

ผลิตชิ้นงานศิลปะจาก PLASTIC
RECYCLE: BRING IT BACK !

ผลงานศิลปะที่ชุบชีวิตให้กับข้าวของที่(เสมือน)ตายแล้ว

จากบทความ Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก เพื่อนๆคงจะพอเข้าใจไอเดียของ Precious Plastic แล้ว ในโปรเจ็คนี้เราผสมผสานการผลิตชิ้นงานด้วยกระบวนการดิจิตอล (Digital Fabrication) และการทำงานศิลปะจาก Plastic recycle ซึ่งเป็นการทดลองเทคนิคที่เราไม่เคยทำด้วยกันมาก่อน

บ่อยครั้งที่เรามักได้พบกับสิ่งของที่(เสมือน)ตายแล้ว ถูกทิ้งขว้างอยู่ตามกองขยะ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเพียงชำรุดบางส่วน ถ้าได้รับการซ่อมแซม ก็จะสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เราคิดว่า

‘คุณค่า’ ของสิ่งของในรอบตัวเราจะมีอยู่ ก็ต่อเมื่อมันยังคงถูกใช้งาน หรือ ยังใช้ได้ แต่เมื่อมันชำรุด สิ่งของเหล่านี้มักถูกทอดทิ้ง ละเลย ทั้งที่ในหลายๆครั้ง เพียงแค่เราซ่อมแซม ก็สามารถทำให้มันกลับมาใช้งานได้และมีคุณค่า มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

จึงออกมาเป็นไอเดีย “การชุบชีวิตและเพิ่มคุณค่าให้กับสิ่งของที่(เสมือน)ตายแล้ว” มากไปกว่านั้น หากมองในแง่ของสิ่งแวดล้อม มันคงเป็นเรื่องดีที่เราสามารถยืดอายุการใช้งานสิ่งของ ลดการสร้างขยะและทำให้สิ่งของต่างๆ ได้ใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าที่สุด

ในผลงานชุดนี้ เรานำซากเก้าอี้ที่เหลือเพียงโครง ไม่สามารถใช้นั่งได้ ถูกทิ้งให้(เสมือน)ตาย อยู่ในกองขยะกลับมาที่ MakerStation เพื่อทำการชุบชีวิตมันขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

STARTING POINT


หลังจากทำความสะอาดโครงเก้าอี้เหล่านั้น ตรวจเช็คดูความเสียหาย เราเริ่มออกแบบส่วนรองนั่งจากการวาดเส้นด้วยมือ(Drawing) สู่การออกแบบสามมิติในคอมพิวเตอร์ (CAD : Computer Aid Design)

ส่วนรองนั่งตามแบบนี้ จะถูกสร้างจากพลาสติกประเภท HDPE ที่ได้จากการเก็บสะสมและได้รับบริจาคฝาขวด

สิ่งที่จำเป็นสำหรับการสร้างชิ้นงานนี้ขึ้นมาหลักๆ คือ

 • แม่พิมพ์(Mold)
 • เครื่อง compress

แม่พิมพ์ (Mold)
เนื่องจากชิ้นงานที่เราออกแบบมา มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงควรใช้แม่พิมพ์ประกบบน-ล่างเพื่อบีบอัดพลาสติกให้เป็นแผ่นโค้งตามดีไซน์ แม่พิมพ์ที่ดีจะต้องประกบกันได้พอดี ดังนั้นต้องคำนวนและตรวจสอบแบบใน CAD นานหน่อย แต่เมื่อผลิตออกมาแล้วมันจะใช้ได้หลายครั้ง

เราสร้างแม่พิมพ์จากไม้โดยการขึ้นรูปด้วยเครื่อง CNC Millling Machine หนึ่งในเครื่องมือ Digital Fabrication ซึ่งเป็นเครื่องจักรประเภท Subtractive หรือการกัดเอาเนื้อวัสดุออกจากชิ้นงาน

เครื่องบีบอัด (Compression Machine)
เนื่องจากเรายังไม่ได้สร้างเครื่อง Compress ของ Precious Plastic ขึ้นมา แต่ความร้อนวิชาอยากลองทำโปรเจ็คจาก plastic recycle เราจึงใช้วิธีคิดแบบ First Principle ถอดเอาเฉพาะฟังก์ชันที่จำเป็นของเครื่อง Compress นั่นก็คือ “การอบพลาสติกให้ละลายและการบีบอัดพลาสติกที่ละลายแล้วลงในแม่พิมพ์”

จากนั้นเราจึงวางแผนที่จะ Hack ฟังก์ชั่นเหล่านี้ด้วยอุปกรณ์และเครื่องมือที่เรามีอยู่ใน Maker space หรือสร้างขึ้นได้เองอย่างง่าย

เราได้เตาอบเก่าจากพี่ปลื้มมา แต่เนื่องจากขนาดใหญ่ที่สุดที่เตาจะทำได้ ยังใหญ่ไม่มากพอเท่ากับขนาดเก้าอี้เราที่จะทำ เราจึงต้องใช้วิธีอบพลาสติกให้ละลายแล้วนำออกมาบีบข้างนอกเตาแทน

LEARNING FROM OTHERS


ขออ้างอิงวิธีอบพลาสติกให้ละลายแล้วออกมาบีบข้างนอกจากวีดีโอของพี่น้อง youtuber งาน make จากช่อง Brothers make

LET’S MAKE !


เมื่อเราเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างพร้อมแล้ว เราจึงเริ่มสร้างชิ้นงานตามแผนที่วางไว้ ได้แก่

 • การหลอมพลาสติก
 • การนำพลาสติกมาใส่แม่พิมพ์
 • การบีบอัดพลาสติกกับแม่พิมพ์
 • การแกะชิ้นงานออกจากแม่พิมพ์
 • การตัดแต่งรายละเอียด ขัดผิว
 • การประกอบส่วนรองนั่งกับโครงเก้าอี้

FINAL ARTWORK


BIG THANKS !


 • ขอขอบคุณร้านเล้งติ่มซำที่บริจาคฝาขวดมาให้จำนวนมาก
 • ขอขอบคุณพี่ตวงและพี่ไหมที่ชวนให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน YNAC (Your Neighbourhood Art Collective) กลุ่มศิลปินที่ต้องการสื่อสารเรื่องสิ่งแวดล้อมผ่านผลงานศิลปะ
 • ขอขอบคุณพี่ปลื้มและทีม MakerStation ที่ช่วยตั้งแต่เอื้อเฟื้อสถานที่ ให้คำปรึกษาไปจนถึงลงมือทำให้ผลงาน Bring it back ! เสร็จสมบูรณ์ออกมา

MakerStation จะมี workshop เกี่ยวกับการ make ของต่างๆจาก plastic recycle และชุมชน localized กับความยั่งยืน ใครสนใจงานประเภทนี้ ลงชื่อไว้ในฟอร์มข้างล่างเลย เราจะติดต่อกลับเมื่อ workshop พร้อม

แล้วพบกัน Maker ทั้งหลาย…

Maker

Sculptor, Artist,
Researcher, Designer, Maker

“I put my heart and soul into my work,
and I have lost my mind in the process.”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »
EP30-website&youtube

Season 1 Finale | Maker in the Making EP 30

และแล้ว EP สุดท้าย ของ Maker in the Making SS1 ก็มาถึง หลังจากทำมาได้รวม 30 ตอน พวกเราได้เรียนรู้อะไรกันบ้าง

Read More »

แสดงความคิดเห็น