Maker ดูอะไรได้ใน Netflix ปี 2020

หลายคนเริ่มค้นหาความเป็น Maker ในตัวเองตั้งแต่เด็ก ๆ จากการเล่นการสร้างสิ่งต่าง ๆ แต่หลายคนก็พึ่งมาค้นพบตัวเองภายหลัง จากโอกาสที่เข้ามาในชีวิต จากสิ่งที่เรียนมา จากเกมที่เล่น หรือจากหนังท่ีดู วันนี้พวกเรา Makerstation จะพาไปดูว่า Maker ดูอะไร ใน Netflix ปี 2020 ได้บ้าง เราหวังว่าสิ่งที่เรารวบรวมมานั้นจะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณอยากลงมือ Make กัน เชิญติดตามกันได้เลยครับ

Spider-man: Far From Home

ขอเปิดด้วยหนัง Mass ที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีจากค่าย Marvel Spider-man ภาคนี้อาจจะไม่ค่อยโชว์สกิลการ Make เท่าภาค The Amazing Spider-man นักแต่ภาคนี้ผมอยากชวนทุกคนไปดูไอเดียในการออกแบบเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างของบริษัท Stark Industries ที่โผล่เข้ามาในเรื่อง เช่น ชุดของ Spider-man ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งชุดที่ใส่บ่อย ๆ ชุดที่ไว้เข้า Stealth Mode หรืออย่างชุดในตอนจบ หรือแม้แต่เครื่องซักผ้าที่โผล่มาตอนแรกของเรื่อง ระบบปฏิบัติการ Friday ที่มากับแว่นของ Tony การประยุกต์ Drone เข้ากับเทคโนโลยี Virtual Reality ฯลฯ

เทคโนโลยีพวกนี้จะช่วยกระตุ้นไอเดียความอยากทำนั่นทำนี่ของเราชาว Maker ให้เริ่มขบคิดว่าเราสามารถทำสิ่งเหล่านี้ขึ้นได้จริงมั้ย เอาไปผสมผสานกับศาสตร์อื่นให้เกิดสิ่งใหม่ได้มั้ย ก็อยากเชิญชวนกลับไปไล่ดูใหม่นะครับ และถ้าอยากดูความ Make ที่ล้ำกว่านั้นผมแนะนำว่าอาจจะต้องหาทางดูจากช่องทางอื่นเพิ่มเติม ให้เริ่มจากตามตัวละคร Tony Stark ตั้งแต่ Iron-man ไปจน Avenger ภาคต่าง ๆ เราจะได้เห็นทั้งวิธีคิดในการแก้ปัญหา การหยิบจับสิ่งรอบตัวมา Make และถ้าเบื่อแล้วผมก็ขอแนะนำให้ไปดู The Amazing Spider-man ที่นำแสดงโดย Andrew Garfield ด้วย เพราะ Peter ภาคนี้ลงมือตัดชุดเองสร้างเครื่องยิงใยเอง แถมยังโชว์วิธีแก้ปัญหาด้วย Mindset ที่น่าสนใจมากอีกด้วย เสียดายที่ทำออกมาแค่ 2 ภาค ยังไงก็เชิญชวนทุกคนกลับไปไล่ดูใหม่นะครับ และถ้ามีความเห็นเพิ่มเติมยังไง อยากพูดถึงตัวละคนอื่นในจักรวาล Marvel ก็คอมเม้นมาคุยกันได้ครับ


02. The Lego Movie

เรื่องนี้ถือว่าผมชอบมาก ๆ เพราะดูมาเกิน 3 รอบ ยิ่งดูก็ยิ่งเห็นรายละเอียดที่มากขึ้น มุมเสียดสีสังคมผมขอไม่พูดเพราะหลายที่พูดไปแล้ว มาที่มุมของ Maker เรื่องนี้นอกจากให้ความฮาและโคตรปั่นแล้ว ยังให้แนวคิดในการ Make ของอีกด้วย ทั้งเรื่องจะมีพวก Master Builder ที่คอยสร้างของขึ้นมาแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เจอระหว่างการผจญภัย ซึ่งแต่ละอันก็เป็นไอเดียที่กระตุ้นความสนุกในการ Make นอกจากมองจากมุมในการ์ตูนแล้ว อยากชวนให้ทุกคนมองออกมาในมุมของคนสร้างการ์ตูนด้วย เพราะทุกอย่างในนั้นเกือบทั้งหมดทำมาจาก Lego และมันสร้างสรรค์มากตอนที่ได้เห็นของแต่ละอย่างที่ทำจาก Lego ดูแล้วรู้สึกจิตวิญญาณการ Make ในตัวมันพุ่งพล่านขึ้นมาเลยทีเดียว


03. Home Alone

จริง ๆ เรื่องนี้ดีมาก มันทำให้เราตระหนักได้ถึงพลังในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ในมือเรา (Sensitivity to Design) ถ้าให้สรุปง่าย ๆ เรื่องนี้เกี่ยวกับ Kevin หรือตัวละครเอกที่เป็นเด็กต้องอาศัยในที่ต่าง ๆ คนเดียว และต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากเรื่องราวต่าง ๆ เช่น ป้องกันโจรที่บุกรุกมาที่บ้านเป็นต้น ในเมื่อ Kevin ไม่สามารถสู้ด้วยกำลังทางกายได้ เค้าจึงต้องหันมาใช้เครื่องทุ่นแรง อุปกรณ์รอบตัวที่หาได้มาใช้ป้องกัน โดยสร้างเป็นกับดักสนุก ๆ ดูไปก็ตลกไปและยังเห็นความคิดสร้างสรรค์และการใช้ไหวพริบในการแก้ปัญหาอีกด้วยและที่สำคัญเค้าทำได้ด้วยตัวเอง แต่อีกมุมก็อยากชวนคิดถึงความเป็นจริงด้วยเพราะเรื่องนี้โหดมากเหมือนดู Tom & Jerry ที่ไล่จับกันไปมาทำของอันตราย ๆ ขึ้นมาแกล้งกัน

ก็อยากให้ทุกคนตระหนักถึงเรื่องทำไมต้องสร้างของเหล่านี้ขึ้นมาด้วย ถ้าปล่อยลูกหลานมาสร้างตามนะ พูดเลยว่าถึงตายเลยนะ ยังไงก็ระวังเรื่องนี้ด้วยนะครับ เรื่องนี้ทำให้รู้ว่าจริง ๆ แล้วทุกคนเกิดมาก็มีความเป็น Maker อยู่ในตัวทั้งนั้นแค่จะหยิบออกมาใช้หรือไม่ ลองกลับไปดูกันนะครับและหาทางดึงความเป็น Maker ในตัวออกมา


04. Cast Away

เมื่อพนักงาน Fed-Ex ผู้ไม่เคย Make ของอะไรมาก่อนกลับต้องมาติดเกาะที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเลย ไม่มีเน็ต ไม่มี Youtube ไม่มีหนังสือสอนเอาชีวิตรอด ต้องใช้สัญชาตญาณของตัวเองเพื่อเอาชีวิตรอด เค้าต้องเรียนรู้ด้วยการลองผิดลองถูกและอยู่รอดให้ได้ เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของคนมือใหม่หัด Make คุณไม่ต้องเก่งมาแต่แรกก็ได้ ความเป็น Make อยู่ในตัวเราแล้ว มันต้องค่อย ๆ ฝึกฝนเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ และการลงมือทำคือส่วนที่สำคัญที่สุดของการ Make ในหนังจะโชว์เทคนิคการเอาชีวิตรอด การเรียนรู้จาก Make ไม่เป็นจนเป็น ใครชอบเรื่องแนวเอาชีวิตรอดหรือเป็น Maker มือใหม่ ผมขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ


05. Martian

เรื่องนี้ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี จริง ๆ แล้ว Martian ก็คือ Cast Away เวอร์ชั่นอยู่บนดาวอังคารนั่นเอง เพิ่มเติมตรงพระเอกมีความรู้และประยุกต์ใช้เป็น สิ่งที่อยากชวนดูในเรื่องนี้คือ วิธีคิดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ การวางแผนเพื่อเอาชีวิตรอด ความสำคัญของความรู้ สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารอดได้ยังไง นอกจากความรู้เจ๋ง ๆ แล้วยังดูสนุกและตื่นเต้นลุ้นระทึกมาก


06. A-Team

ถ้าพูดถึงการวางแผนก็ต้องเรื่องนี้จริง ๆ A-team เป็น Series มาก่อนแล้วมาทำต่อเป็นหนังที่เราเห็น ๆ กัน เรื่องนี้จะโดดเด่นไปที่การวางแผน และต่อสู้บู๊ ๆ ความอลังการของแผนที่บ้าระห่ำแต่รอบคอบ การ Make ของที่เฉพาะเจาะจงเพื่อมาใช้ในแผนทั้งอาวุธ รถ ของต่าง ๆ ใครชอบดูหนังต่อสู้วางแผนใช้ไหวพริบหรือสร้างอาวุธล้ำ ๆ ผมขอแนะนำเรื่องนี้เลย แต่จริง ๆ แล้วในซีรี่ย์จะมีรายละเอียดเยอะกว่านี้มาก ๆ ยังไงถ้าดูหนังแล้วติดใจก็ลองไปหาเวอร์ชั่นซีรี่ย์มาดูได้นะครับ


07. Lost in Space

เรื่องนี้เป็น Original Series ของทาง Netflix เลย ถ้าให้เล่าคร่าว ๆ จะเกี่ยวกับการมนุษย์จะย้ายอาณานิคมไปอยู่ดาวอื่น และจุดนี้แหละครับที่ตัวละครจะออกไปท่องอวกาศและโชว์ความสามารถในการ Make ทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยปัญหาที่ครอบครัวโรบินสัน (ครอบครัวตัวเอก) ต้องแก้ และต้องอาศัยความเข้าใจทางวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก (ไม่ต้องกลัวว่าจะดูไม่รู้เรื่องนะครับ หนังทำมาให้คนทั่วไปดูได้ง่ายมากเลย) ครอบครัวโรบินสันจะต้องหาทางจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดการเดินทาง Make ของจากทรัพยากรรอบตัวที่หาได้ และอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากในการ Make คือการร่วมมือกัน ซึ่งจุดนี้เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของครอบครัวโรบินสัน

แต่ละคนมีสิ่งที่ตัวเองถนัดและไม่ถนัด แต่การแก้ปัญหานั้นต้องอาศัยทักษะที่หลากหลายและคน ๆ หนึ่งไม่สามารถทำทุกอย่างได้ ดังนั้นการร่วมมือกันจึงมีความจำเป็นมาก ๆ  บอกเลยว่าเรื่องนี้ทั้งสนุกและยังให้ไอเดียการแก้ปัญหาได้เยอะมาก ๆ ใครเป็นสาย Sci-fi สายครอบครัว สายผจญภัย หรือชอบดูการแก้ปัญหาผมแนะนำเรื่องนี้มาก ๆ  ตอนนี้มี 2 Seasons แล้วรีบไปดูกันนะครับ


08. Abstract: The Art of Design

เรื่องนี้เป็นซีรี่ย์สารคดีเล่าเรื่องของ Artist แต่ละคน แต่ละตอนจะเอาเรื่องราวและผลงานของ Artist แต่ละคนมาเล่า ที่น่าสนใจคือเราจะได้เห็นเบื้องหลังการสร้างงานแต่ละอย่างวิธีคิดไปจนกระบวนการซึ่งช่วยให้เรามีไอเดียและเห็นภาพมากขึ้น และการถ่ายทำแต่ละตอนก็จะเปลี่ยนวิธีเล่าเรื่องไปตามสไตล์ของ Artist แต่ละคน ยิ่งดูยิ่งเห็นความเป็นไปได้มากมายในการสร้างสรรค์ผลงานผมดูแล้วยังรู้สึกว่าตัวเองก็สามารถเป็นศิลปินได้เหมือนกัน งานแต่ละงานเป็นการผสมผสานความรู้จากหลายแขนงเข้าด้วยกัน ซึ่งสะท้อนแนวคิดของ Maker ได้เป็นอย่างดี ใครสนใจการดูหนังแบบสารคดีสบาย ๆ หรืออยากหาไอเดียก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ


09. Blown Away

เรื่องนี้เป็นรายการทีวีที่เกี่ยวกับการแข่งขันการเป่าแก้ว หรือง่าย ๆ มันคือ Masterchef ที่มาเป่าแก้วแทนและ 1 ตอนดูแค่ 20 นาทีก็จบแล้ว ในเรื่องเราจะได้เห็นวิธีการและเทคนิคต่าง ๆ ในการเป่าแก้ว และที่น่าสนใจมากคือวิธีคิดในการแปลงไอเดียในหัวมาเป็นผลงาน นอกจากความรู้ยังมีเรื่องความลุ้นระทึกเพิ่มเข้ามาอีกด้วย เพราะถึงเค้าจะเป็นมืออาชีพแต่ก็ต้องยอมรับว่าอาจมีความผิดพลาดในการทำเช่น แก้วแตก แต่มืออาชีพเหล่านี้ก็พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาหน้างานให้ผลงานยังไปต่อได้ พูดเลยว่าสนุกมันส์และที่สำคัญยังได้เสพความสวยงามอีกด้วย


10. The Big Flower Fight

เรื่องนี้จะมีความคล้าย Blown Away แต่มาในรูปแบบของการจัดดอกไม้ เป็นการแข่งขันจัดดอกไม้นั่นเอง ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือ มันเปิดโลกเรื่องการจัดดอกไม้มาก การจัดดอกไม้ไม่ใช่แค่การเอาดอกไม้สวย ๆ มาเรียง ๆ แล้วจบ แต่มันสามารถทำอะไรได้หลากหลายก็ที่เราเคยเห็นมาก เช่น การทำให้ดอกไม้ที่เราจัดยังดูสดใหม่ไม่ตายเมื่อถึงเวลาให้คะแนน ผู้เข้าแข่งขันก็ต้องทำระบบน้ำเลี้ยงขึ้นมา หรือโจทย์เป็นทำรูปสัตว์ผู้เข้าแข่งขันก็ต้องทำโครงขึ้นมาให้ได้ แต่ละตอนก็จะมีหัวข้อที่ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป และมันทำให้นักจัดดอกไม้ไม่ได้ทำแค่จัด แต่ต้อง Make ของขึ้นมาเพื่อช่วยในการจัดอีกที ใครอยากได้ไอเดียและแนวทางใหม่ ๆ ในการจัดดอกไม้ก็เชิญชวนนะครับ


11. Tiny House Nation

ซีรี่ย์สารคดีนี้เกี่ยวกับการสร้างบ้านที่เป็นบ้านระดับเล็กน่าอยู่ ทั้งเรื่องจะพาไปดูสร้างบ้านขนาดเล็กเพื่ออยู่อาศัย ใครชอบงานไม้งานตกแต่งบ้านผมแนะนำเรื่องนี้เลย ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นมาก ๆ ทำให้รู้สึกอยากลุกขึ้นมาทำอะไรให้ให้ครอบครัว ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น เหมาะกับการดูกันแบบครอบครัววันอาทิตย์มาก


12. Grand Designs

เรื่องนี้จะมีความคล้าย Tiny House แต่เน้นไปที่ความเข้มข้นของเนื้อหาในการสร้างบ้านมากกว่า ความรู้ในการสร้างบ้านแน่น ๆ เน้น ๆ เค้าจะเล่า Detail จริงปัญหาจริงที่เกิดขึ้นในการสร้างบ้าน งบหมด รับเหมาหนี วัสดุเปลี่ยน แล้วจะแก้ปัญหายังไง ใครอยากกำลังอยากสร้างบ้าน หรือหาความรู้ในการสร้างเรื่องนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมากในการเริ่มต้นศึกษา ทั้งสนุกและได้ความรู้


13. White Rabbit Project

เรื่องนี้เป็นซีรี่ย์สารคดีที่เกี่ยวกับการทดลองเพื่อตอบความสงสัยที่แค่ฟังแล้วก็ “เอ๊ะ! เออว่ะ มันเกิดอะไรขึ้นนะ” ทั้งสารคดีจะชวนไปดูปรากฏการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบัน ชวนคิดเรื่องน่าสงสัยทั้งหลายที่เกิดขึ้น และสิ่งหนึ่งที่ Maker ควรมีคือความขี้สงสัยกับการทดลอง เรามักจะมีสมมติฐานขึ้นมาในหัวตลอดว่า ของอันนี้ใช้แบบนี้ได้มั้ย ถ้าเอาอันนี้มาใช้กับอันนี้จะเวิร์คมั้ย และเมื่อคิดได้เราก็ต้องทดลองพิสูจน์กัน สารคดีนี้จะให้ไอเดียเราในการทดสอบของต่าง ๆ ที่เราสงสัย หรือจริง ๆ ดูเป็นความรู้สนุก ๆ อย่างเดียวก็ได้ เพราะแต่ละหัวข้อก็น่าสนใจและกระตุ้นความอยากรู้ของเราได้ดีทีเดียว


14. Print the Legend

อย่างที่ทราบกันเครื่องมือหนึ่งที่ Maker ควรรู้จักคือ 3D Printer เราเลยหยิบสารคดีเรื่องนี้มาเรื่อง Print the Legend เป็นสารคดีตอนเดียวจบที่เกี่ยวกับ 3D Print แต่เรื่องนี้นั้นไม่ได้เล่าหนักไปทาง 3D Print มากนักส่วนใหญ่จะพูดถึงการทำ Startup ของบริษัท 3D Print ดัง ๆ อย่าง MakerBot หรือ Formlabs และมันทำให้เห็นว่า การเป็น Maker ทำของขึ้นมาขายนั้น มันไม่ได้จบที่เราสร้างของขึ้นมา ยังมีอีกหลายเรื่องที่ Maker ต้องฝ่าฟัน ใครที่เป็นสาย Make เพื่อไปขายลองมาหาไอเดียว่าตัวเองจะต้องเจออะไรบ้างในสารคดีเรื่องนี้ได้ครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความ Maker ดูอะไร ได้ใน Netflix ปี 2020 หากอ่าน List ของเราแล้วมีอะไรอยากแชร์อยากแบ่งปันสามารถแสดงความเห็นในนี้ได้เลยนะครับ และถ้าสนใจอยากหาไอเดียเพิ่มเติมอีกแต่เป็นสื่อแนวอื่น ผมมีบทความมาแนะนำเป็นบทความ “11 ช่อง Youtube ที่ Maker ไม่ควรพลาด!” สามารถเข้าไปติดตามกันได้ หรืออยากรู้ว่า Maker ดูอะไร ได้อีก ก็ชวนให้ไปดูบทความจาก Makezine The Best Maker TV Shows of All Time – Add Yours!

Project Manager

“Plans Are Worthless,
But Planning Is Everything”

Industrial Designer / Maker
The “Master Maker”

“เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้”

May

Marketer / Creative Director The “ThoughtSmith”

“อำนาจในการเปลี่ยนแปลง อยู่ในมือของเรา”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น