11 ช่อง Youtube ที่ Maker ไม่ควรพลาด!

สำหรับ เมย์แล้ว วิธีคิดของ Maker เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะมันเน้นที่การลงมือทำและสร้างความเปลี่ยนแปลง เมย์เองก็ยังใหม่กับวงการนี้และเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ยังไม่ค่อยเห็นภาพเหมือนกันว่า Maker เค้าคิดอย่างไร ทำอะไรกันบ้าง วันนี้เมย์เลยถือโอกาสค้นหา และรวบรวม Maker/Youtuber ที่เมย์คิดว่าน่าสนใจมาให้ได้ชม

ลำดับเหล่านี้อาจจะไม่เหมือนในใจของคุณ แต่เป็นลำดับที่เมย์วัดจากหลายอย่าง ทั้งความหลายหลายในงานที่ทำและความเป็นที่นิยม เพื่อให้คุณได้เห็นภาพคำว่า Maker มากยิ่งขึ้น

อันดับ 11  The Minimalist Maker

Subscribers: 478,000

สำหรับใครที่ชอบงานออกแบบมินิมอลที่เน้นความเรียบง่ายทั้งเรื่องดีไซน์และสไตล์การเล่าเรื่อง ขอแนะนำ Minnie อินทีเรียร์ดีไซเนอร์จาก Finland ที่เน้นงานไม้และงานเย็บปัก

อันดับ 10  Make Something

Subscribers: 558,000

เป็นอีกหนึ่งช่องที่เน้นงาน wood working ที่มีโปรเจ็คสำหรับทุกระดับจาก beginner จนถึง advance!

อันดับ 9  Maker Faire

Subscribers: 179,000

และคงจะขาดจาก list นี้ไม่ได้เลยจริงๆกับ Maker Faire ที่รวบร่วมภาพบรรยากาศงาน Maker Faire ต่างๆจากทุกมุมโลกให้เราได้เห็นกัน ได้มาลองดูผลงานของ Maker ทั่วโลกที่มารวมตัวกันในงานนี้เพื่อแสดงผลงานสร้างสรรค์ของพวกเค้า

อันดับ 8  Make:

Subscribers: 1,680,000

ไม่พูดถึงไม่ได้อยู่แล้วกับช่อง Make: จาก Make Magazine ที่ครองวงการ Maker เป็นช่องที่ค่อยมีงานมากมายที่คุณสามารถทดลองทำเองได้ที่บ้าน แถมยังมี project collaboration กับ Maker เจ๋ง ๆ ทั่ววงการ

อันดับ 7  Adafruit Industries

Subscribers: 318,000

อีกหนึ่งช่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้กับ Ada Fruit ที่มุ้งเน้นในการทำ Online Content คุณภาพเกี่ยวกับ electronics สำหรับทุกวัย!

อันดับ 6  Inspire To Make

Subscribers: 313,000

พบกับ Igor ที่นิยาม Channel ตัวเองว่าเป็น Cinematic journey of making เป็นอีกหนึ่งช่องที่ทำโปรเจ็คสุดเจ๋งนำสิ่งของรอบตัวเรามาดัดแปรง แถมยังถ่ายสวยมาก ๆ อีกด้วย

อันดับ 5  How to Make Everything

Subscribers: 1,210,000

เป็นช่องที่สร้างผลงานได้สมกับชื่อ Channel จริง ๆ กับการ “สร้างทุกอย่าง” เป็นช่องที่เน้นการทำโปรเจ็คและสร้างสิ่งของโดยที่เริ่มสร้างทุกอย่างจาก 0 เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการหาอุปกรณ์และ Ingredientsในธรรมชาติ เพื่อที่จะแสดงให้เราเห็นถึงที่มาของสิ่งของต่าง ๆ ที่เราใช้

อันดับ 4  I Like To Make Stuff

Subscribers: 1,640,000

Bob Clagett คุณพ่อลูก 4 ที่ผันตัวจากวงการ Software มาเข้าสู่เส้นทาง Maker ที่มี Content หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Electronics, 3D Print, DIY, wood working และอีกมากมาย

อันดับ 3  The King of Random

Subscribers: 11,800,000

เป็นอีกหนึ่งช่วงที่มีฐาน Subscriber เยอะมากที่มาพร้อมกับการทดลองและผลงานประดิษฐ์ทำ Experiment และ Life hacks ต่าง ๆ

อันดับ 2  Colinfurze

Subscribers: 8,430,000

Maker จากอังกฤษที่โด่งดังในเรื่องความบ้าในการสร้างและทดลองสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ สำหรับใครที่ชอบความบ้าคลังและการทดสอบ Limit ของความอันตราย เราขอแนะนำ!

อันดับ 1  Adam Savage’s Tested

Subscribers: 4,520,000

ที่ 1 จะตกเป็นของใครเลยไม่ได้นอกจาก Adam Savage แห่งวงการ Maker ที่เคยมีชื่อเสียงจากรายการ Mythbuster และนักออกแบบ Special effects ให้กับหนังฟอร์มยักษ์มากมาย  ช่อง Tested ที่เค้าเสร้างขึ้นพร้อมกับเพื่อน ๆ เพื่อที่พวกเค้าจะ Share project ต่าง ๆ เช่นการทำหุ่น Ironman เหมือนจริงที่สามารถบินได้ด้วย!

แล้วคุณล่ะ ติดตามใครอยู่แล้วและชอบอะไรเป็นพิเศษเกี่ยวกับช่องที่คุณติดตามบ้าง แชร์ความคิดเห็นของคุณที่ช่องคอมเม้นด้านล่างได้เลย
MAKER

May

Marketer / Creative Director The “ThoughtSmith”

“อำนาจในการเปลี่ยนแปลง อยู่ในมือของเรา”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น