Lady Ada ผู้นำ open-source hardware และธุรกิจที่สร้าง Maker รุ่นใหม่

ใครๆก็มองว่างานสร้าง robot และงานไฟฟ้าเต็มไปด้วย nerds และกลุ่มผู้ชาย ก็อาจจะจริง แต่ในโลกนั้นก็มีผู้หญิงอยู่ไม่น้อยที่เป็นนักสร้างและเก่งในเทคโนโลยีนี้ Ada เป็นหนึ่งในนั้นและเธอเริ่มธุรกิจการศึกษารูปแบบใหม่พร้อมๆกับสร้าง maker community 

Founder และ CEO แห่ง ADAFRUIT INDUSTRY คนนี้นอกจากจะเป็นผู้นำ open-source hardware แล้ว เธอยังเป็นคนสำคัญที่สร้างแรงขับเคลื่อน Maker Movement อีกด้วย ธุรกิจของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคนสร้างสรรค์และ แชร์โปรเจ็ค electronics และ robot เจ๋งๆ ผ่าน platform ที่ชื่อว่า ADA FRUIT

ในวัยเด็กเธอรักในการเอาของมาถอดแยกชิ้นส่วนและการสร้างสิ่งของ Lady Ada (ชื่อในวงการ) เชื่อว่า Engineering is making solutions for people (วิศวกรรมคือการสร้างคำตอบให้คน)

ในมหาวิทยาลัย MIT (Massachusetts Institute of Technology) เธอเข้าเรียนคณะวิศวกรรม และในสมัยนั้น วัฒนธรรม open source software กำลังบูม หากทำอะไรสำเร็จแล้วเก็บไว้กับตัวเองถือเป็นการเห็นแก่ตัว ในขณะที่ Lady Ada เริ่มสนุกกับการทำโปรเจ็คเกี่ยวกับ micro controller ไฟ LED เธอได้แชร์ออกไปในอินเตอร์เนท และเธอก็ใช้แนวคิดนี้ในการเริ่มทำ open source สำหรับ hardware

เมื่อแชร์โปรเจ็คเยอะขึ้น ก็มีคนติดต่อมาแนะนำให้เธอขายวัตถุดิบเหล่านี้ในรูปแบบ KIT คนจะได้ไม่ต้องไปหาซื้อของเหล่านี้และสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย เธอเริ่มออกแบบและขายชุด KIT เหล่านี้จากหอพักนักศึกษาที่เธออาศัยอยู่ และในไม่ช้าเธอและหุ้นส่วนก็ย้ายไปสร้างธุรกิจนี้ใน New York

เริ่มจากอพาร์ทเม้นเล็กๆ จนวันนี้ติดอันดับ top 20 โรงงานอุตสาหกรรมของเอกชนในอเมริกา ADAFRUIT มี follower หลายล้านคน Lady Ada ใช้เวลาส่วนมากเข้าถึง follower ของเธอด้วยการคุยผ่าน vdo update โปรเจคและสินค้าใหม่ๆ ทุกอาทิตย์ในรายการ show and tell ที่และ live chat ที่ให้สมาชิก share โปรเจ็คของตัวเอง 

หลายๆธุรกิจที่เติมโตจาก Maker Movement ไปรอดได้ยาก เนื่องจากรากฐานของกระแสนี้คือการแบ่งปัน การแชร์เนื้อหาแบบให้เปล่า และ open source ซึ่งดีต่อสังคมโดยรวมแต่ไม่ดีมากนักกับธุรกิจแสวงหากำไร ADA FRUIT เป็น platform สามารถทำได้ดีทั้งด้านการสร้าง community ที่เติบโตอย่างเหนียวแน่นจากการแบ่งปันกัน และการเงินที่แข็งแรงจากการขายชุด DIY kit เพื่อการศึกษา ถือเป็นธุรกิจแนวใหม่ที่  MakerStation นับถือเป็นอย่างมาก

Source: Makers

MAKER

Amm

Partnership & Community
Support The “Back Bone”

“งานและชีวิตมีเป้าหมายเดียวกัน
คือการสร้าง impact ที่ดีให้กับโลก
และเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น