Original Prusa MINI Preview

ถือว่าเป็นปีทีมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างมากของ Prusa ซึ่งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเพิ่งเปิดตัวเครื่องพิมพ์รุ่นใหม่ล่าสุด  ที่มีชื่อว่า Original Prusa MINI  และวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ฟีเจอร์ต่างๆของเจ้าเครื่องรุ่นเล็กตัวนี้กันครับ

ทำไมต้องเล็กลง?

ในขณะที่เครื่อง 3D หลายๆยี่ห้อพยายามออกรุ่นใหม่ให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่สาเหตุหลักที่ Prusa พัฒนาเครื่องเล็กออกมา น่าจะเป็นเพราะความต้องการพัฒนาฟาร์มการผลิดของตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบัน Prusa ใช้เครื่อง Original Prusa i3 MK3s มากกว่า 500 เครื่องในการผลิตเครื่องพิมพ์ แต่ชิ้นส่วนส่วนใหญ่สำหรับเครื่องพิมพ์นั้นเล็กกว่าฐานพิมพ์ของเครื่อง MK3s ซึ่งในขั้นตอนการผลิตชิ้นส่วนด้วยวิธีพิมพ์ 3 มิตินั้น พิมพ์เล็กๆหลายๆเครื่อง เร็วกว่า พิมพ์ใหญ่ๆเครื่องเดียว ถ้าเราลองสังเกตฟีเจอร์ของเครื่องรุ่น MINI นี้ จะเป็นได้ว่าส่วนใหญ่แล้วสนับสนุนเรื่องการทำฟาร์มมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆพอสมควร

อีกหนึ่งเหตุผลคือเรื่องของราคาที่ถูกลงกว่าเดิมเกินครึ่ง ซึ่งส่งเสริมให้มือใหม่สามารถเริ่มต้นเส้นทางของ 3D Print ของตัวเองได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

ฟีเจอร์เด่นของ Original Prusa MINI

มาดูกันว่า ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

เครื่องเล็กลงมาก แต่ขนาดการพิพม์ไม่เล็กลงเยอะ

เมื่อเปรียบเทียบกับ Original Prusa i3 MK3s แล้ว รุ่น MINI ต้องการพื้นที่ในการวางน้อยกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ขนาดฐานพิมพ์เล็กลงไม่ถึง 15%

ขนาด และปริมาตรการพิมพ์

ขนาดโดยรวมของเครื่อง : กว้าง 33 ซม. ยาว 38 ซม. สูง 38 ซม.

ปริมาตรการพิมพ์ : 18x18x18 ซม. ซึ่งความจริงแล้วนี่เป็นขนาดที่พอๆกับเครื่อง i3 รุ่นแรกๆ ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป

จะเล็กหรือจะใหญ่ก็ยังถอดชิ้นงานได้ง่าย

ด้วย แผ่นเหล็กสปริงเคลือบฟิลม์ PEI เหมือนของ MK3s คุณสามารถถอดชิ้นงานที่พิมใพ์เสร็จแล้วได้ง่ายเหมือนเดิม

มีแผ่นรองให้เลือก2แบบ

เช่นเดียวกับ แผ่นเหล็กสปริงเคลือบฟิลม์ PEI ของ MK3s แผ่นรองของ Prusa MINI มีให้เลือกทั้งแบบเรียบและแบบขุรขระ ที่สำคัญ Firmware อัพเดทล่าสุด เราสามารถตั้งค่าแผ่นรองได้หลายแผ่นแยกกันได้ ทำให้คุณสามารถสลับใช้แผ่นต่างประเภทกันได้ (แต่ละแบบหนาไม่เท่ากัน) โดยตั้งค่าแค่รอบเดียว

จอ LCD สี

ด้วยจอขนาด 2.8 นิ้ว 240 X 320 pixel ทำให้คุณเห็นข้อมูลของชิ้นงานที่กำลังพิมพ์ได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึงแสดงภาพโมเดลที่ Slice แล้วด้วย!

ออกแบบมาให้ตั้งบนชั้น

อย่างที่บอกว่าออกแบบมาโดยคำนึงถึงเรื่องการทำฟาร์ม จอ LCD จึงสามารถปรับเอียงได้หลายแบบ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเห็นจอได้ง่าย แม้จะวางเครื่องอยู่คนละชั้นกัน

ตั้งระยะเองอัตโนมัติ

อันนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ผมคิดว่า เจ๋งที่สุดของ Prusa เลยก็ว่าได้ การวัดระยะก่อนพิมพ์ทุกครั้งทำให้เครื่องพิมพ์ชิ้นงานออกมาได้เนี้ยบทุกๆครั้ง มั่นใจได้ว่าเลเยอร์แรกจะสมบูรณ์แบบ

บอร์ด 32-bit

มาพร้อมกับ ethernet RJ45 port และยังรองรับ ESP Wi-Fi module ซึ่งสามารถนำมาอัพเกรดภายหลังได้ ส่งไฟล์เข้าเครื่องพิมพ์แบบไร้สาย และที่สำคัญใน firmware updates ต่อไป เราจะสามารถจัดการเครื่องพิมพ์หลายๆเครื่องพร้อมๆกันได้แล้ว!

ส่งเส้นด้วยระบบเกียร์

เนื่องจาก Prusa MINI เป็นเครื่องพิมพ์แบบเสาเดียว Prusa จึงย้ายมอเตอร์ส่งเส้นพลาสติกไปไว้ที่แกนตั้ง เพื่อลดน้ำหนักที่หัวพิมพ์ โดยตัวส่งพลาสติดจะส่งเส้นพลาสติก 1.75 mm ผ่านท่อ PTFE เข้าไปในหัวฉีด โดยการส่งเส้นนี้ขับเคลื่อนด้วยระบบเฟือง 3:1

ตั้งศูนย์โดยไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์

ด้วย driver TMC2209 ของมอเตอร์รุ่นใหม่ ทำให็เครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหวของหัวพิมพ์ได้โดยไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์แบบเดิมๆ

เสียบปุ๊บ กดปั๊บ ปริ๊นแป๊ป

เสียบ USB ได้ เสียบปุ๊ป กดปริ๊นได้เลยในครั้งเดียว

ประกอบง่าย มีแค่ 3 ชิ้น

เครื่อง Original Prusa i3 MK3s ผมใช้เวลาประกอบชุด kit ชุดละประมาณ 6 ชั่วโมง Prusa MINI บอกว่า แกะกล่องมาใช้เวลาแค่ 30 นาที ก็เริ่มพิมพ์ได้ ผมว่าอันนี้ก็แล้วแต่ฝีมือคนประกอบด้วยนะครับ แต่จากที่ดูการออกแบบเครื่องก็มีน้อยชิ้นมากจริงๆ น่าจะประกอบง่ายมากๆ

Hardware + Software

ต้องยอมรับว่าหลังๆ Prusa Slic3r (โปรแกรมฟรี)เริ่มจะพัฒนาไปไกลกว่า Simplify 3D (ที่เสียตังซื้อมา 4,xxx บาท) แล้ว เพราะเป็นโปรแกรม Slicer ที่พัฒนามีโดยทีม Prusa โดยเฉพาะ ใช้ได้กับเครื่อง Prusa เท่านั้น ทำให้มีการโฟกัสที่ดีกว่า และอย่างที่บอกไปแล้ว ว่า เวอร์ชั่นที่สามารถจัดการกับฟาร์มได้ มาแน่ๆ

พิมพ์ได้หลายวัสดุ

แต่เดี๋ยวนะ รุ่นนี้มีการส่งเส้นพลาสติดคล้ายระบบ Bowden แล้วจะพิมพ์เส้นยืดหยุนมากๆอย่าง Flex ได้หรอ? เท่าที่ผมหาข้อมูลมา ถ้าระยะท่อแค่ 18 ซม. แบบนี้ พิมพ์ได้ แต่จะดีแค่ไหนนั้น เดี๋ยวเราจะมารีวิวให้ดูกันอีกทีตอนได้เครื่องมาแล้วนะครับ

เปลี่ยนหัวฉีดให้พิมพ์งานละเอียดได้

อันนี้มันแน่นอนอยู่แล้วครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าการเปลี่ยนหัวฉีดของ Prusa ต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือหน่อย และอาจจะต้องมีการ Calibrate ใหม่ทุกครั้ง ถ้าใครอยากเปลี่ยน หัวฉีดบ่อยๆ แนะนำให้มีสองเครื่องแล้วใส่หัวฉีดคนละเบอร์ไปเลยดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

ปลอดภัย ไว้ใจได้

Prusa มีการเทสชิ้นส่วนทุกชิ้นก่อนการส่งครับ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ จากประสบการณ์การใช้งานของเรา ก็ยังไม่เคยทำให้ผิดหวัง ปลอดภัย และพิมพ์ข้ามคืนได้สบายๆ

ร้อนเร็ว

ถ้าใครเคยใช้เครื่องรุ่นอื่นมาจะตกใจ เพราะ Prusa รุ่นใหม่ๆทำความร้อนได้เร็วมากครับ เริ่มพิมพ์ PLA ได้ใน 1 นาที เริ่มพิมพ์ ABS 3 นาที

ไม่มี Filament Sensor นะจ๊ะ

รุ่นนี้ไม่สามารถตรวจจับเส้นหมดได้นะครับ แต่คุณสามารถซื้อมาติดเพิ่มได้ โดยเรื่องนี้ทาง Prusa ให้เหตูผลว่า Sensor นั้นมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ราคาเครื่องอาจจะแพงขึ้นเกินความจำเป็น เพราะปริมาตรการพิมพ์ที่เล็กลงกว่าเดิม ก็มีโอกาสที่คุณจะพิมพ์เส้นจนหมดม้วนน้อยลงด้วย

แรงงานหลักสำหรับฟาร์ม!

ด้วยราคาเครื่องที่ต่ำกว่ามากกว่าสองเท่า ทำให้คุณสามารถใช้ Prusa MINI สองเครื่องพิมพ์ชิ้นส่วนได้เร็วกว่า เหมาะมากกับคนที่ไม่ได้พิมพ์ชิ้นงานที่ใหญ่กว่า 18x18x18 ซม.

สรุป

บอกตามตรงเลยนะครับว่า สำหรับผม Prusa หนึ่งในแบรนด์ที่ผมไว้ใจมากว่าไม่น่าทำของห่วยๆออกมาแน่นอน จากการที่เราได้เห็น Josef Prusa ออกมาสื่อสารกับเหล่า Maker อยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้เราได้เห็นวิธีที่เค้าคิดและพัฒนา เลยมั่นใจได้มากขึ้น

ส่วนตัวเท่าที่ใช้ Prusa มาก็ต้องบอกเลยว่าจริตเดียวกันมาก เป็นเครื่องที่เหมาะกับ Maker มากจริงๆ

ที่พิมพ์มายาวนีไม่ใช้อะไร เพราะเจ้า MINI ตัวนี้ ผมยังไม่ได้เห็นตัวจริง เลยยังบอกไม่ได้ว่าดีแค่ไหน แต่จากฟีเจอร์ที่เสนอออกมา ราคาที่วางขาย และการใช้รุ่นก่อนๆมา บอกเลยครับว่า น่าซื้อมาก และตอนนี้เป็นโอกาศดีมากๆที่จะเริ่มทำะไรใหม่ๆ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ ตอนนี้เรายังไม่มีจำหน่ายนะครับแต่สามารถ Pre-order ไว้ก่อนได้ ราคาที่เราคาดการณ์กันตอนนี้ รวมรับประกัน อยู่ที่ 18,000-19,000  บาท ถ้าใครสนใจก็ติดตอสอบถามเข้ามาได้เลยครับ

โปรดกรอกรายละเอียดในช่องที่มี * ให้ครบ
MAKER

Industrial Designer / Maker
The “Master Maker”

“เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น