fbpx

แนะนำ Maker Project เก็บขยะในมหาสมุทร

ไม่มีใครอยากให้โลกนี้เต็มไปด้วยขยะพลาสติก แต่น้อยคนจะลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหานี้แบบเป็นเรื่องเป็นราว เช่นการสร้างเครื่องมือเก็บขยะในมหาสมุทร สิ่งที่ไม่มีคนเคยทำสำเร็จมาก่อนย่อมเป็นสิ่งที่ท้าทายและต้องการ passion ที่แท้จริงเพื่อให้ผ่านอุปสรรคหลายๆจุดไปได้ 

Boyan Slat เป็นMakerมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เขาสร้างของทั่วๆไปอย่างบ้านต้นไม้ จรวดขวดน้ำ แต่หลังจากที่เขาได้ไปดำน้ำในกรีซแล้วเห็นขยะมากกว่าปลา เขาจึงเริ่มแก้ปัญหาที่ไม่เคยมีใครทำสำเร็จมาก่อน ด้วยการทำมันเป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน หลังจากที่เค้าได้ลงทะเบียนเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ภาคการบิน
เขาจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกว่าเขาจะโฟกัสเรื่องการเรียนมหาวิทยาลัย หรือเรื่อง Ocean Cleanup ดี

นักสู้หนุ่ม Boyan ดรอปจากมหาวิทยาลัย เพื่อทุ่มหมดตัวกับโปรเจค Ocean Cleanup นี้ตั้งแต่อายุ 19 ปี เขาเริ่มขอทุนสำหรับโปรเจค เจอคำปฏิเสธหรือแม้กระทั่งคำดูถูก แต่ในที่สุดเขาก็พยายามจนสามารถทำ Crowd Funding ได้สำเร็จ และเนื่องจากไม่เคยมีใครทำสิ่งนี้มาก่อนทีม  Ocean Cleanup ยังคงต้องทำลองและแก้ปัญหาใหม่ๆทุกวัน

เขาเป็นแบบอย่างของ Maker ที่ MakerStation ชื่นชมและฝันอยากให้เกิดขึ้น Boyan Slat ใช้ความสามารถและความรู้ของเขาให้เกิดประโยชน์ที่มากกว่าเงินและความสุขสบายของตัวเอง จากโครงการเล็กๆในโรงเรียนกลายเป็นโครงการระดับโลกที่ได้รับเงินลงทุนกว่า 40 ล้านดอลลาร์ คุณสามารถติดตามเรื่องราวของ Ocean Cleanup ได้ที่ Youtube : The Ocean Cleanup

จะดีกว่านี้มั้ย?
หากมีคนที่คิดเพื่อโลกมากขึ้น
หากคุณมีปัญหาคาใจที่อยากจะแก้ ในทางที่ดีกับสังคม

มาคุยกับเราได้ contact@makerstation.co.th

Source: NowThis News

AMM
Partnership & Community Support
The "Back Bone"

"งานและชีวิตมีเป้าหมายเดียวกัน
คือการสร้าง impact ที่ดีให้กับโลก
และเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน"

PLUEM
Industrial Designer / Maker
The "Master Maker"

"เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา 
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้"

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลย

เนื้อหาอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *