ทำไมต้องเป็น Maker?

ทำไมต้องเป็น Maker? ในเมื่อโลกปัจจุบันนี้ ดูเหมือนว่าเราจะสามารถซื้อหาทางแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งที่กำลังค่อยๆจางหายไปจากสังคมมนุษย์ คือความใสใจ่ในรายละเอียดและการตั้งคำถามที่ก่อให้เกิดการพัฒนา อาจเพราะเรารีบเร่งเกินไป หรืออาจเพราะสิ่งต่างๆมันซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

ราวกับว่า เราถูกฝึกให้ซื้อ ฝึกให้ใช้ มากกว่าถูกฝึกให้คิด

ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมอธิบายไว้ในวีดีโอ อาจจะยังไม่ทำให้คุณเห็นภาพว่าการเป็น Maker นั้นมีประโยชน์อะไรบ้าง เรื่องนี้ต้องใช้เวลา และตัวอย่างอีกเยอะครับ เพราะฉะนั้นอย่าลืมกดติดตามเราผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อที่เราจะได้มีโอกาสแสดงให้คุณเห็นครับ

 wikipedia  เขียนไว้เป็นภาษาอังกฤษนะครับ ผมลองแปลมาให้อ่านกันเป็นบางส่วน

“วัฒนธรรม Maker นั้น เป็นวัฒธรรมสมัยใหม่ ที่หมายถึงจุดตัดระหว่างส่วนต่อขยายของวัฒนธรรม DIY ที่มีรากฐานมาจากเทคโนโลยี กับ วัฒนธรรม Hacker (ที่เน้นด้านการแฮ้คซอฟต์แวร์ มากกว่าฮาร์ดแวร์) ………งานที่ Maker สนใจ มีตั้งแต่งานเชิงวิศวกรรม เช่น อิเล็กทรอนิกส์, หุ่นยนต์, 3D Printing และ CNC ไปจนถึงงานที่ดั้งเดิมกว่านั้น เช่น งานเหล็ก, งานไม้ และ งานศิลปะ หัตถกรรม…..บางคนกล่าวว่าวัฒนธรรม Maker มันเป็นการตอบโต้กระแสบริโภคนิยม  (consumerism) , การผลิตของจะนวนมาก  (mass production)  การใช้ของที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง  (disposables) “

ข้อมูลอื่นๆ

 active learning  STEM  STEAM  Maker-Centered Learning 

MAKERS

Industrial Designer / Maker
The “Master Maker”

“เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา 
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้”

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะครับ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลยครับ

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น