Hexagon Magnetic Board

เรียนรู้ตัวเอง
ผ่านการลงมือทำ

บางทีเวลากับแผนในหัวสมองมันก็ไม่สัมพันธ์กัน

สิ่งที่เราอยากทำ อยากพัฒนาตัวเองมีเป็นร้อย แต่เวลากับมาบีบ จนทุกอย่างที่เราวางแผนไว้ ไม่เป็นตามแผน เราต้องเลือกว่าเราจะทำอะไรและจะไม่ทำอะไร จนเวลาล่วงเลย สุดท้ายก็ลืมที่จะทำสิ่งนั้นไป เราไม่อยากกลับไปเสียใจเหมือนเดิม ไม่อยากพลาดโอกาสสนุกๆที่เราคิด เราต้องหาตัวช่วยมาป้องกัน คอยเตือนสติ ว่ามีไอเดีย มีสิ่งที่ต้องสานต่ออยู่ แต่อะไรที่จะมาช่วยเรา

ในความอยากเปลี่ยนตัวเองอย่างสูงสุด เราพยายามบันทึกสิ่งที่ต้องทำ ใน APPLICATION มือถือ ตัวTOPแทบทุกตัว

– Note (โน๊ต) : ให้รู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ก็ล้มเหลวเพราะมันไม่แจ้งเตือน
– Reminder (เตือนความจำ) : ตัวนี้เตือนความจำ แต่เราก็กดข้ามไป ไม่สนใจซะงั้น ล้มเหลวอีกแล้ว
– Todo list application ที่ต้องโหลดใน play store หรือ app store เช่น todoist(จริตเราชอบสุด),any.do,Evernote และอื่นๆ เราโหลดเกือบทุกตัว ทุกอย่างล้มเหลวเพราะเราเอง บางทีขี้เกียจบันทึก ขี้เกียจตาม ขี้เกียจทำ เล่นมือถือดีกว่า สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนอีก

– Calendar (ปฏิทิน) : ให้เห็นเต็มตาเวลาเช็คตารางงาน และมันแจ้งเตือนด้วย แต่พอถึงเวลาจริงๆ จริตเราดันไม่ชอบ มันดูรกตามาก สนใจแค่ไม่กี่รายการที่เห็น ล้มเหลวรอบที่สี่
– Organize task เช่น trello,Asana : ท้ายที่สุดของการลองในเดือนมกราคม เราจบที่ ประกาศให้โลกรู้ 5555 (มีคนเคยบอกว่า ประกาศออกไปเราจะมีโอกาสทำได้จริง บ้างงงงงงงง เน้นนะว่าบ้าง) หัวใจของแอปนี้คือ บอกงานที่ต้องทำร่วมกับคนอื่น อัพเดตสถานะงานปัจจุบันที่ทำร่วมกัน เน้นสาย coworker มันแจ้งเตือนได้ด้วย เข้าทางเรา เราเลยมาประยุกต์ใช้ ให้คนในครอบครัวเราเห็นว่างานวันนี้เราต้องทำอะไรบ้าง วางแผนให้เค้าต้องทำงานบางส่วนต่อเรา เราก็ไม่กล้าให้เค้ารอ ให้ลำบากใจ ตัวนี้ค่อนข้างเวิร์คเลย สำหรับจริตเรา เพราะมันเหมือนรับปากกับคนอื่นไว้ แต่เราก็ทำไม่ได้ครบทุก list ที่เราวางไว้

List ที่เราวางแผนไว้ก็เยอะไปหมดจนไม่สามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดในครั้งเดียวได้

เราต้องการตัวช่วย เป็นวิธีที่ทุกคนเคยเห็นตั้งแต่เป็นเด็ก กระดานแม่เหล็ก จดง่าย ได้โยกย้ายสิ่งที่เราเขียนไปมา และเห็นภาพรวม บวกกับความเรื่องเยอะของเรา ที่ไม่อยากให้มันเป็นแค่สี่เหลี่ยม อยากให้มีลูกเล่น minimal เข้ากับสมัยนี้ เราคิดภาพสุดท้ายที่อยากได้ในหัว วางแผนเป็นขั้นตอน ทุกอย่างดูค่อนข้างง่าย เหมือนปอกกล้วยเข้าปากยังไงยังงั้น พอคิดเสร็จถึงกับต้องตั้งคำถามกับตัวเอง ว่างานแบบนี้ จะสนุก จะภาคภูมิใจจริงดิ แต่ไหนๆก็คิดมาถึงขั้นนี้แล้ว ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย สุดท้ายเราก็ได้ลงมือทำ และไม่เสียใจกับเวลาที่เสียไป

การจะเปลี่ยนตัวเองไม่ใช่แค่นึกแต่เราต้องหาวิธีรับมือกับมันด้วย ซึ่งจริตการรับมือของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

ความสนุกของการขึ้น PROTOTYPE

พอลงมือทำเท่านั้นแหละ ความบันเทิงที่วิ่งตามหามาเนิ่นนาน บังเกิดขึ้นเลย คนเกิดมาประดิษฐ์เองจริงๆก็น้อย แถมโชคยังไม่เข้าข้างมันเป็นยังงี้

ของจากจีนทำพิษ

ตั้งแต่หาซื้อ raw mat สั่งแม่เหล็กแผ่น แม่เหล็กกลม มาจากจีน ก็ดันติด COVID-19 โรงงานหยุดไม่มีที่ไหนส่งของ ของค้างที่จีนนู้น โชคดีไปอีก พอจะสั่งของที่ไทย ของที่ว่าแพงกว่า 20 เท่าแล้วนั้น ยังเจอค่าส่งมหาโหดราคาแพงกว่าสินค้าไปอี๊ก จะไปรับเองก้อไม่ไหว ตัดใจซื้อไม่ลงจริงๆ น้องขอเสียเงินแต่พอตัวได้ไหม สุดท้ายต้องประยุกต์จากแผ่นแม่เหล็กกลายเป็นแผ่นสังกะสี ที่สามารถติดแม่เหล็กได้เหมือนกัน แบบที่เคยออกเวอร์วังอลังการที่คิดไว้ก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามหน้างาน

Designed by Freepik

ตาไม้-เลื่อยญี่ปุ่น

ด้วยความขี้งกไม้ ก็ไปหยิบเอาไม้เศษที่ปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนาน ที่ไม่เคยสนใจใยดีมันมาใช้ ที่ไม่ใช้น่ะหรอ ก็เพราะว่ามันตาไม้เยอะกว่าเพื่อน บวกกับอุ๊ยอยาก handmade จังเลยยยย ใช้เลื่อยญี่ปุ่นเก๋ๆดีกว่า ด้วยความดัดจริตน้อยๆของตัวเองนั้น ทำให้ต้องใช้เลื่อยญี่ปุ่นเรื่อยตัดผ่านตาไม้ ตาแล้วตาเล่า แล้วคือตาไม้มันแข็งกว่าจุดอื่นๆ (ขนาดในคลิปไม่ใช้ตาไม้ยังเหนื่อยขนาดนั้น) ด้วยความคิดที่ว่า คราฟสวยๆ คราฟไปสบัดผมไป อย่างเซ็กซี่อ่ะ แต่… เอ่อ… ไม่เกิดขึ้นกับเราครั้งนี้แน่นอน ขอมองบน3วินะ ที่พบเจอในความเป็นจริงคือ รวบรวมกำลังทั้งหมดที่มีลงแรงไปกับเลื่อยญี่ปุ่นอันน้อย เลื่อยไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ เลื่อยไปจนกว่าแขนจะใหญ่ พอทำเสร็จทำนั้นแหละ เราขอลงไปแข่งนักกล้ามก่อนนะ รูปร่างได้แล้ว

สังกะสี-กรรไกรตัดสังกะสี

กรรไกร เป็นขั้นตอนที่เรารอคอยสุดละ บ้ารึเปล่าใครๆก็ใช้กรรไกรเป็นตั้งแต่ละอ่อนน้อย ถ้าเราทำไม่ได้ไม่ใช่แล้ว พาร์ทที่ดูเหมือนไม่มีปัญหา แต่เรา…พอดีเป็นเรา โอ๊ะกดกรรไกรแล้วกรรไกรไม่ยอมดีดกลับ มันใช้ยังงี้จริงดิ สงสัยใช่ เราก็ใช้แรงทั้งหมดที่มีบีบมัน ใช้แรงทั้งหมดที่มีดึงมันให้คลายออก ทำไป 80% แล้ว ล้าจริงอะไรจริง ไม่ไหวแล้วจ้าาา อะไรก็ได้มาช่วยที เราเลยขอน้ำมัน คิดว่ามันต้องฝืดแน่ๆมันเป็นอะไรที่พูดยากต้องให้น้ำมันแก้🥁🎼🎤 (เราจะถูกจับลิขสิทธิ์ไหม😭) อ่าวหยอดปุ๊ปใช้คล่องเชียว แล้วไอ้ 50% ที่พยายามเล่าาาาาาาาาา… ไม่ถึกทำไม่ได้นะ

คัดเตอร์-แม็ค-หนัง

งานเบสิกทุกอย่างถ้าใครคิดว่าง่าย หรือท้อใจว่าทำอะไรก็ห่วยไปซะหมด มาดูตอนเราทำนะ เราทำพลาดให้เห็นได้ทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นกรีดหนังทีเดิมซ้ำๆสิบรอบก็ไม่ขาดออกจากกัน ดันยกไม้บรรทัดไปและวางกลับแล้วกรีดใหม่ไม่ตรงที่เดิมซะงั้น โอ๊ยผิดแผนไปอีกจ้าาาาา หรือพยายามจะแม็คหนังติดกับไม้ อ่าวแม็คเลยซะงั้น เราแม็คพื้นที่ว่างเปล่า ทำมายยยยยยยย แต่ยังไม่ท้อนะ  เราต้องไปต่อ

แต่ยังไงตอนนี้เราก็เสร็จแล้ว ทดลองใช้จริงแล้วมันใช้ได้ ตรงตามความต้องการเราเป๊ะ คือดีใจมากเวอร์ แบบเหมือนได้ตั๋วทัวร์ยุโรปฟรี ตอนนี้ยิ้มมาสามวันละ ยังหุบยิ้มไม่ได้เลยพอคิดถึงแต่ละขั้นตอนที่ทำก็ขำ คิดว่าถ้าเป็นคนอื่นคงไม่เซ่อซ่าแบบเรา แต่เค้าก็คงสนุกเหมือนๆกับเราแน่นอน วิธีที่เราทำ HEXAGON MAGNETIC BOARD ดูได้ ในส่วนของ CRAFT ได้เลย

CRAFT

วัสดุ
 • แผ่นไม้
 • สังกะสี
 • หนังหรือผ้า
 • แม่เหล็ก
อุปกรณ์ เครื่องมือ
 • วงเวียน ดินสอ
 • เลื่อยมือ
 • กระดาษทราย
 • กาวยาง
 • กรรไกรตัดสังกะสี
 • กาวลาแท็กซ์
 • กรรไกรทั่วไป / คัตเตอร์
 • ไม้บรรทัด
 • แม๊กซ์ใหญ่เบอร์ 10
 • ค้อน

วิธีการทำ

การค่อย ๆ แก้ปัญหา ค่อย ๆ ได้เรียนรู้ ได้ภาคภูมิใจ ได้ของที่ใช้ตรงตามความต้องการตรงนี้นี่แหละคือสิ่งที่สนุกที่สุด แล้วคุณหล่ะได้ลองสนุกกับสิ่งที่คุณวาดไว้ในความคิดหรือยัง

MAKER

[gate]

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น