fbpx

Grant Imahara

ผมตกใจมากเมื่อทราบข่าวการจากไปของ Grant Imahara จากรายการ Still Untitled (Podcast ของ Adam Savage)

หลาย ๆ คนที่เป็นแฟนรายการ MYTHBUSTERS เหมือนผมคงรู้จักคุณ Grant เป็นอย่างดี เขาเป็นหนึ่งในพิธีกรร่วมของรายการที่สามารถพูดได้เลยว่ามีฝีมือด้านอิเล็กทรอนิกส์และหุ่นยนต์มากที่สุดในทีม 

Grant Imahara จากพวกเราไปในวันที่ 13 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา เหล่าเพื่อน ๆ ที่เคยร่วมงานกับเขาได้ออกมาแสดงความเสียใจและเล่าเรื่องที่พวกเขาประทับใจเกี่ยวกับ Grant หนึ่งในนั้นก็คือ Adam Savange 

“Grant เป็นหนึ่งในคนที่ทำอิเล็กทรอนิกส์ไม่กี่คนในบริษัท ILM แต่เขายังเป็นนักสร้างแบบจำลองที่ฝีมือดีมากอีกด้วย เขาเป็นคนใจกว้าง อ่อนหวาน และนอบน้อมตลอดเวลาที่ผมรู้จักเขา” 

Adam ยังเล่าถึงเรื่องราวดี ๆ ที่เขาได้ร่วมทำกับ Grant อีกหลายต่อหลายเรื่อง ถ้าใครอยากรู้จักเขาผ่านมุมมองของคนที่รู้จักเขามานาน 22 ปี ผมแนะนำให้ฟัง Podcast นี้นะครับ 

โปรเจคเจ๋ง ๆ ของ Grant Imahara

นอกเหนือจากประสบการณ์การทำงานเป็นนักสร้างแบบจำลองใน Industrial Light Magic (ILM) นานกว่า 9 ปีแล้ว Grant Imahara สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองมานานแล้ว จากโปรเจคเจ๋ง ๆ ของเขา เช่น 

ในปี 1999 Grant ได้สร้างหุ่นยนต์ต่อสู้ที่ชื่อว่า Deathblow เพื่อลงแข่งในรายการ BattleBots 

แน่นอน สิ่งที่ทำให้เข้าเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือการเป็นพิธีกรร่วมในรายการ MYTHBUSTERS ตั้งแต่ปี 2005-2014 นั้นเอง ซึ่งสำหรับผมแล้ว เขาเป็นคนที่ทำให้รายการมีสาระและเนิร์ดขึ้นอีกมาก 

ปี 2010 เขาได้ออกแบบหุ่นยนต์ชื่อ Geoff Peterson ตามคำท้ายทายของพิธีกรรายการ The Late Late Show with Craig Ferguson และหุ่นยนต์ตัวนี้ก็เป็นที่ชื่นชอบของคนดู จนกระทั้ง Craig Ferguson เลิกทำรายการในปี 2014 

ปี 2014 Grant ได้ลงหน้าปกนิตยสาร MAKE เล่มที่ 39 คู่กับหุ่นยนต์ที่เขาสร้างเองกับมือ ชื่อ “The Spider” ถึงแม้ว่าเจ้าหุ่นยนต์แมงมุมยักษ์ตัวนี้จะเกือบทำให้เขาตายมาแล้ว

ในปี 2016 เขาและแก๊งเก่าจาก MYTHBUSTERS ซึ่งคือ Kari Byron และ Tory Belleci ได้กลับมาร่วมทำรายการด้วยกันอีกครั้ง 

White Rabbit Project เป็นรายการของ Netfilx ที่จะเอาหัวเรื่องต่าง ๆ มาทำการทดสอบ เช่น เครื่องมือควบคุมสมอง วิธีแหกคุก และอาวุธแปลกประหลาดจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ในปี 2018 Grant ได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรอีกครั้งในรายการ HOME OF THE FUTURE ซึ่งเป็นรายการที่นำเสนอเรื่องเทคโนโลยีสำหรับบ้านแห่งอนาคต ซึ่งก็เป็นทางที่เขาถนัด

Baby Yoda Robot

โปรเจคเร็ว ๆ นี้ของ Grant คือการทำหุ่นยนต์ Baby Yoda ที่น่ารักน่าเอ็นดูเอามาก ๆ ตัวนี้ ถ้าใครอยากเห็นโยด้าน้อยขยับก็ลองกดที่รูปเข้าไปดูได้เลยครับ 

นอกจากโปรเจคเหล่านี้แล้วยังมีอีกหลาย ๆ โปรเจคที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึง แต่เพื่อนๆสามารถเข้าไปอ่านต่อได้ในบทความเหล่านี้ครับ 

จากใจ Maker แด่ Maker

ถึงแม้จะไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่แฟนรายการที่ดูน่าจะทุกตอนอย่างผมอดรู้สึกใจหายไม่ได้ มันเหมือนเราสูญเสียเพื่อนทีรู้จักกันมานานไปเหมือนกัน สำหรับผมนี่แหละที่เรียกว่า Impact of Maker Movement, สิ่งที่ Grant Imahara ได้ทำ ตัวตนที่เขาเป็น อัธยาศัยและสิ่งที่เขาได้แสดงออก มันเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Maker ยุคต่อ ๆ ไปเช่นเราอยู่ไม่น้อย 

สำหรับผมตัวตนของคนที่น่าจดจำก็คงอยู่ในสมองเราไปอีกนาน แต่ที่จะตราตรึงไปได้นานกว่าตัวตนของเขา น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่เราให้ต่อกันที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้ แม้เราไม่เคยเจอกัน แม้เราอยู่กันคนละซีกโลก แต่มันจะเป็นแรงผลักดันให้เราเดินหน้าต่อไป และส่งแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ต่อ ๆ กันไปเช่นกัน

หวังว่า Meet the Makers จะไม่ต้องเล่าเรื่องของ Maker ในวันที่เขาไม่อยู่บนโลกนี้อีกบ่อยนัก หวังว่าเราจะบอกเล่าเรื่องราวและเแรงบันดาลใจจาก Maker ทั่วโลกคนอื่น ๆ ได้ในวันที่เรายังพูดคุยกับเขาได้ แต่สำหรับเรื่องราวของ Grant Imahara เราขอบคุณจากใจ ในทุก ๆ แรงบันดาลใจที่ให้กันครับ และขอให้พบกับสันติสุข ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดแล้วก็ตาม

Maker

PLUEM
Industrial Designer / Maker
The "Master Maker"

"เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา 
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้"

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะครับ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลยครับ

เนื้อหาอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *