เหล็กฉากเจาะรู (เหล็กฉากทำชั้น)

เราไม่มีขายนะครับ เราแค่อยากแบ่งปันความรู้

ถือได้ว่า เป็นวัสดุทำจากโลหะที่สามารถนำมาดัดแปลงใช้ได้ง่ายมาก เนื่องจากเจาะรูมาแล้ว ทำให้เราสามารถประกอบขึ้นรูปด้วยน็อตตัวผู้ (bolt) และน็อตตัวเมีย (nut) ได้ง่าย สามารถยึดเข้ากับผนัง แผ่นไม้ หรือวัสดุแผ่นอื่นๆได้ง่าย และการเจาะรูยังช่วยลดน้ำหนักโดยรวมอีกด้วย

เหล็กฉากเจาะรูพวกนี้จะทำการเคลือบสีมาแล้ว ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการทำสีอีกครับ

เหล็กฉากฯที่มีขายตามท้องตลาด จะขายความยาวเส้นละ 3 เมตร โดยเจาะรูทุก 5 ซม. เราจึงมักจะตัดเหล็กฉากฯ ให้ได้ความยาวที่สามารถหาร 5 ซม.ได้ลงพอดี เพื่อไม่ให้ตัดโดนบริเวณที่เจาะรูครับ

ขนาดของเหล็กฉากเจาะรู

เหล็กฉากที่เราเห็นขายกันตามร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างนั้นจะมีให้เลือกหลายขนาด(ความหนา) แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ความหนาที่แจ้งไว้มักจะไม่ตรงกับขนาดความหนาที่แท้จริง ผมจะขอเรียกเหล็กฉากฯแบบนี้ว่า “เหล็กไม่เต็ม” ส่วนเหล็กฉากที่หนาตามที่แจ้ง ผมจะขอเรียกว่า “เหล็กเต็ม”

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเหล็กที่เราเห็นอยู่ที่ร้านเป็นเหล็กเต็มหรือไม่ วิธีที่ผมมักจะใช้ก็คือ พกเวอร์เนียร์ไปวัดความหนาก่อนซื้อเสมอ หรือถ้ายกดูได้อาจจะดูจากน้ำหนักก็ได้ โดยข้อมูลความหนา น้ำหนัก และราคา ผมจะแจกแจงไว้ในตาราง ด้านล่างครับ

การเลือกใช้

ก็ตรงไปตรงมาครับ ยิ่งหนามันก็ยิ่งแข็งแรง ยิ่งแพงและยิ่งหนัก แต่ถ้าเราออกแบบโครงสร้างได้ดี มีการค้ำยันที่เหมาะสมแล้ว จะช่วยให้โครงสร้างไม่จำเป็นต้องใช้เหล็กที่หนาที่สุดก็สามารถรับน้ำหนักได้พอสมควรครับ

การประกอบ

เราควรใช้น็อตตัวผู้ (bolt) และน็อตตัวเมีย (nut) เฉพาะสำหรับเหล็กฉากเจาะรู สำหรับการประกอบ ซึ่งส่วนใหญ่ร้านขายเหล็กฉากฯจะมีขายอยู่แล้ว บางร้านจะแถมฉากประกอบพร้อมกับน็อตมาเลยหากเราซื้อยกมัด (10 เส้น)

วิธีการประกอบก็ไม่มีอะไรซับซ้อนครับ เพียงแค่เราเอาน็อตตัวผู้ (blot) และน็อตตัวเมีย (nut) มาขันยึดเหล็กฉากเอาไว้ด้วยกัน ถ้าเพื่อนๆอยากให้มุมที่เราประกอบได้ฉาก (ไม่เป๊ะหรอกนะ) ก็ให้เราใส่ฉากประกอบเข้าไปด้วย แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

คำเตือน
ตามข้อมูลข้างต้น เพื่อนๆจะเห็นได้ว่า เหล็กฉากเจาะรูสามารถรับน้ำหนักได้บ้าง และส่วนใหญ่ผู้จำหน่ายจะแนะนำให้ใช้ช่วงยาว ไม่เกิน 120 ซม. อย่างมาก 150 ซม. แต่หลายคนอาจจะเห็นผมใช้เหล็กฉากช่วงยาวกว่านั้นในรายการ ซึ่งอยู่นอกเหนือคำแนะนำและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ ผมแก้ปัญหาด้วยการออกแบบโครงสร้างเสริมต่างๆ และการใช้วัสดุอื่นๆเข้ามาช่วยรับน้ำหนัก หากเพื่อนๆจะนำเหล็กฉากไปใช้ โปรดใช้ความระมัดระวังให้มากๆนะครับ ผมไม่สามารถรับผิดชอบอันตรายที่เกิดขึ้นจากการที่เพื่อนๆผู้ชมนำเหล็กฉากไปใช้นอกเหนือคำแนะนำได้ครับ 

MAKER

Industrial Designer / Maker
The “Master Maker”

“เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น