โลกนี้ไม่ได้มีแค่ 3DPrint

สวัสดีปีใหม่(ย้อนหลัง)ครับ 

วันนี้ไปซ์มีเรื่องอยากมาแชร์ให้ทุกคนฟัง หลังจากเริ่มงานกับ Makerstation มาได้ 3 เดือน ได้ออกแบบอะไรต่ออะไร แต่การออกแบบทั้งหมดตั้งอยู่บนการปริ้นด้วย 3DPrint ดังนั้นไม่ว่าพี่ปลื้มจะให้โจทย์อะไรมา ไปซ์ก็จะหาวิธีแก้ด้วยการออกแบบอะไรสักอย่างจาก 3DPrint เสมอ และงานล่าสุด ไปซ์ก็เจอวิธีความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ของการแก้ปัญหาที่จริง ๆ มันง่ายนิดเดียว แต่พอเราทำอะไรเดิม ๆ ก็มักจะลืมถอยหลังมาดูภาพใหญ่ วันนี้เลยอยากมาแชร์ให้ฟังครับ

ช่วงหลังมานี้ พวกเราพยายามจะเรียนรู้การใช้งานเครื่อง CNC ที่ได้มา(ในรูปด้านบน) แต่ติดตรงที่ประแจที่ไว้สำหรับไขเอาดอกสว่านเข้าออกมันไม่มี ไม่รู้เพราะไม่ได้ให้มาแต่แรกหรือคนดูแลเครื่องก่อนหน้าทำมันหายหรือไม่เค้าก็เอาไปเก็บแล้วลืมเอามาให้ แล้วถ้าไม่มีประแจที่เหมาะสม เราก็คงจะเรียนรู้การใช้เครื่องยาก และอีกอย่าง ประแจแบบนี้ไม่ได้หาซื้อได้ง่าย ๆ ด้วย ดังนั้นโจทย์ของเรา คือ การออกแบบประแจที่เอามาไขดอกสว่านเข้าออกได้ โดยพี่ปลื้มก็ให้ไอเดียของการทำงานไว้คร่าว ๆ ว่าหน้าตามันควรจะเป็นยังไง ส่วนไปซ์ก็ต้องเอาไอเดียมาลงรายละเอียดต่อ ปรับแต่งให้เป็นไปได้จริงมากขึ้น ขอข้ามขั้นตอนการออกแบบปรับแต่งไปนะครับ ใครอยากฟัง เขียนเพิ่มใน Comment ใต้บทความนี้เลย เดี๋ยวจะมาเล่าแยกให้ฟัง

ต่อมาอย่างที่บอกไปตอนแรก ทุกอย่างที่เราคิดจะวางอยู่บนการปริ้นด้วย 3DPrint ดังนั้นงานชิ้นนี้ก็จะปริ้นด้วย 3DPrint ทั้งชิ้น มีแค่สกรูที่หามาใส่เพิ่มเอง แต่ปัญหาคือถ้าปริ้นด้วย 3DPrint ก็จะกินเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมง เพราะไขควงชิ้นใหญ่ ต้องมีด้ามจับ(สังเกตจากรูปต้นแบบข้างบน) แถมมันต้องการความแข็งแรงอีก จะปริ้น %Infill ปกติเดี๋ยวจะพังง่ายเอา คิดสักพักก็ช่างมัน ถ้ามันจะปริ้นก็ต้องปริ้นแหละ เหมือนพี่ปลื่มได้ยินเสียงในหัว เลยมาเสนอไอเดียว่า

จริง ๆ เราไม่ต้องปริ้นทั้งหมดก็ได้ ส่วนอื่น ๆ เราใช้ Laser Cut มาตัด Acrylic และเอาไม้มาทำด้ามจับก็ได้ ใช้ Laser Cut ตัด 30 วิก็เสร็จ

ตอนแรกก็มองภาพไม่ค่อยออก สงสัยว่าเราจะเสียเวลาเพิ่มกับการออกแบบเปล่า ๆ แต่ก็ลองดู จะได้เห็นวิธีอะไรใหม่ ๆ ปรากฏว่า เสียเวลาตอนออกแบบขึ้นเล็กน้อยแต่ได้ชิ้นงานไวมาก ๆ 3DPrint ลดส่วนจากปริ้นทั้งอันมาเหลือส่วนเล็ก ๆ ใช้เวลาปริ้นชั่วโมงกว่าๆ ระหว่างรอปริ้นก็มาตัด Acrylic ไว้สำหรับมาเป็นโครงประแจ และด้ามด้านในใช้ไม้ซึ่งใช้เวลาตัดแปปเดียวเท่านั้น

สำหรับเราเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะเราค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการสร้างของ มันไม่ได้หยุดแค่Laser Cut หรือการเอาไม้มาใช้ แต่มันคือ จุดเริ่มต้นก่อนที่ออกแบบอะไรบางอย่าง ถอยออกมาหนึ่งก้าวเพื่อดูภาพใหญ่ เลือกเครื่องมือและวิธีการที่เหมาะกับงาน ไม่แน่ในอนาคตเราอาจมีโอกาส ได้เอาวงจรอิเล็กทรอนิกส์การเขียนโปรแกรมเข้ามาช่วยออกแบบก็ได้

ใครที่ได้อ่านบทความนี้แล้วอยากสัมผัสกับงานจริง หรืออยากเรียนรู้เพิ่มเติมว่าเครื่องมือเหล่านีมีประโยชน์กับโปรเจ็คคุณยังไงได้บ้าง ไปซ์ขอเชิญมาเยี่ยมชม Space ของเราที่  MakerStation  รับรองว่าคุณจะได้พบกับวิธีการสร้างใหม่ๆ และโอกาสในการสร้างสรรค์งานดีๆยิ่งขึ้น

เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 10.00 – 19.00 น.
แต่ถ้าจะให้ดี Line มาสอบถามก่อนเข้ามานะครับ

Industrial Designer / Maker
The “Master Maker”

“เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้”

Project Manager

“Plans Are Worthless,
But Planning Is Everything”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น