fbpx

โลกนี้ไม่ได้มีแค่ 3DPrint

สวัสดีปีใหม่(ย้อนหลัง)ครับ 

วันนี้ไปซ์มีเรื่องอยากมาแชร์ให้ทุกคนฟัง หลังจากเริ่มงานกับ Makerstation มาได้ 3 เดือน ได้ออกแบบอะไรต่ออะไร แต่การออกแบบทั้งหมดตั้งอยู่บนการปริ้นด้วย 3DPrint ดังนั้นไม่ว่าพี่ปลื้มจะให้โจทย์อะไรมา ไปซ์ก็จะหาวิธีแก้ด้วยการออกแบบอะไรสักอย่างจาก 3DPrint เสมอ และงานล่าสุด ไปซ์ก็เจอวิธีความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ของการแก้ปัญหาที่จริง มันง่ายนิดเดียว แต่พอเราทำอะไรเดิม ๆ ก็มักจะลืมถอยหลังมาดูภาพใหญ่ วันนี้เลยอยากมาแชร์ให้ฟังครับ

ช่วงหลังมานี้ พวกเราพยายามจะเรียนรู้การใช้งานเครื่อง CNC ที่ได้มา(ในรูปด้านบน) แต่ติดตรงที่ประแจที่ไว้สำหรับไขเอาดอกสว่านเข้าออกมันไม่มี ไม่รู้เพราะไม่ได้ให้มาแต่แรกหรือคนดูแลเครื่องก่อนหน้าทำมันหายหรือไม่เค้าก็เอาไปเก็บแล้วลืมเอามาให้ แล้วถ้าไม่มีประแจที่เหมาะสม เราก็คงจะเรียนรู้การใช้เครื่องยาก และอีกอย่าง ประแจแบบนี้ไม่ได้หาซื้อได้ง่าย ๆ ด้วย ดังนั้นโจทย์ของเรา คือ การออกแบบประแจที่เอามาไขดอกสว่านเข้าออกได้ โดยพี่ปลื้มก็ให้ไอเดียของการทำงานไว้คร่าว ๆ ว่าหน้าตามันควรจะเป็นยังไง ส่วนไปซ์ก็ต้องเอาไอเดียมาลงรายละเอียดต่อ ปรับแต่งให้เป็นไปได้จริงมากขึ้น ขอข้ามขั้นตอนการออกแบบปรับแต่งไปนะครับ ใครอยากฟัง เขียนเพิ่มใน Comment ใต้บทความนี้เลย เดี๋ยวจะมาเล่าแยกให้ฟัง

ต่อมาอย่างที่บอกไปตอนแรก ทุกอย่างที่เราคิดจะวางอยู่บนการปริ้นด้วย 3DPrint ดังนั้นงานชิ้นนี้ก็จะปริ้นด้วย 3DPrint ทั้งชิ้น มีแค่สกรูที่หามาใส่เพิ่มเอง แต่ปัญหาคือถ้าปริ้นด้วย 3DPrint ก็จะกินเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมง เพราะไขควงชิ้นใหญ่ ต้องมีด้ามจับ(สังเกตจากรูปต้นแบบข้างบน) แถมมันต้องการความแข็งแรงอีก จะปริ้น %Infill ปกติเดี๋ยวจะพังง่ายเอา คิดสักพักก็ช่างมัน ถ้ามันจะปริ้นก็ต้องปริ้นแหละ เหมือนพี่ปลื่มได้ยินเสียงในหัว เลยมาเสนอไอเดียว่า

จริง ๆ เราไม่ต้องปริ้นทั้งหมดก็ได้ ส่วนอื่น ๆ เราใช้ Laser Cut มาตัด Acrylic และเอาไม้มาทำด้ามจับก็ได้ ใช้ Laser Cut ตัด 30 วิก็เสร็จ

ตอนแรกก็มองภาพไม่ค่อยออก สงสัยว่าเราจะเสียเวลาเพิ่มกับการออกแบบเปล่า ๆ แต่ก็ลองดู จะได้เห็นวิธีอะไรใหม่ ๆ ปรากฏว่า เสียเวลาตอนออกแบบขึ้นเล็กน้อยแต่ได้ชิ้นงานไวมาก ๆ 3DPrint ลดส่วนจากปริ้นทั้งอันมาเหลือส่วนเล็ก ๆ ใช้เวลาปริ้นชั่วโมงกว่าๆ ระหว่างรอปริ้นก็มาตัด Acrylic ไว้สำหรับมาเป็นโครงประแจ และด้ามด้านในใช้ไม้ซึ่งใช้เวลาตัดแปปเดียวเท่านั้น

สำหรับเราเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะเราค้นพบความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการสร้างของ มันไม่ได้หยุดแค่Laser Cut หรือการเอาไม้มาใช้ แต่มันคือ จุดเริ่มต้นก่อนที่ออกแบบอะไรบางอย่าง ถอยออกมาหนึ่งก้าวเพื่อดูภาพใหญ่ เลือกเครื่องมือและวิธีการที่เหมาะกับงาน ไม่แน่ในอนาคตเราอาจมีโอกาส ได้เอาวงจรอิเล็กทรอนิกส์การเขียนโปรแกรมเข้ามาช่วยออกแบบก็ได้

ใครที่ได้อ่านบทความนี้แล้วอยากสัมผัสกับงานจริง หรืออยากเรียนรู้เพิ่มเติมว่าเครื่องมือเหล่านีมีประโยชน์กับโปรเจ็คคุณยังไงได้บ้าง ไปซ์ขอเชิญมาเยี่ยมชม Space ของเราที่  MakerStation  รับรองว่าคุณจะได้พบกับวิธีการสร้างใหม่ๆ และโอกาสในการสร้างสรรค์งานดีๆยิ่งขึ้น

เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 10.00 - 19.00 น.
แต่ถ้าจะให้ดี Line มาสอบถามก่อนเข้ามานะครับ

Makers

PIZE
Project Manager

"Plans Are Worthless,
But Planning Is Everything"

PLUEM
Industrial Designer / Maker
The "Master Maker"

"เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา 
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้"

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลยครับ

เนื้อหาอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *