MakerUpdate 16/6/2020

สวัสดีครับทุกคน ผมไปซ์ : Content Manager ของ Makerstation หลังจากห่างหายกันไปนาน ในที่สุดพวกเราก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับ Content ที่จะมาแชร์เรื่องราวของเหล่า Makers เพราะว่าไปซ์เป็นคนชอบเล่า ไปซ์เลยอาสามาทำหน้าที่นี้ ในซีรี่ย์ MakerUpdate นี้ พวกเราจะมาเล่าให้ฟังว่าพวกเรากำลังทำอะไรกันอยู่ มีของเล่นอะไรใหม่ สมาชิกใหม่ เรื่องที่เราได้เรียนรู้เพิ่ม และเกิดอะไรขึ้นบ้างในวงการ Maker ยังไงก็เชิญติดตามกันนะครับ 

AT MAKERSTATION

ตอนนี้ Makerstation ได้นักผจญภัยมาร่วมลงเรือลำเดียวกันอีก 5 คน รวมไปซ์ด้วย ถ้าให้แนะนำคร่าว ๆ ก็มี

เข้าไปทำความรู้พวกเราแต่ละคนได้ที่ About Us

หลังจาก Covid-19 เริ่มซาลง พวกเราก็กลับมาเปิดให้บริการแล้ว โดยเปิดตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น.  โดยอาคารที่เราอยู่มีมาตราการรับมือ Covid-19 ตามที่รัฐบาลกำหนด Space ของเราหน้าตาเปลี่ยนแปลงไปมาก หลังจากวีดิโออัพเดตครั้งก่อน หลายคนคงเห็นแล้วว่าของเล่นใน Space เราเพิ่มขึ้นเยอะแค่ไหนจาก Instagram และ Facebook ของเรา แต่เรื่องนี้ไปซ์ว่าให้พี่ปลื้มเป็นคนพาทัวร์เองดีกว่า รอติดตามพวกเรากันครั้งหน้านะครับ

สำหรับสัปดาห์นี้มีบทความจาก เกดเมล์ท ที่เกี่ยวกับ การจัดการไอเดียที่เกิดขึ้นในหัว แล้วหาทางผลิตออกมาเป็นผลงานให้ได้ พี่เกดเขียนอธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ได้ละเอียดมาก ใครที่กำลังเบื่อตัวเองที่มีไอเดียใหม่ ๆ ตลอดแต่ก็ไม่เคยได้ลงมือทำสักที บทความนี้น่าจะตอบโจทย์ครับ

เรื่องเล่า MAKER รอบโลก

สัปดาห์ที่ผ่านมามีงานประกวดออกแบบหุ่นยนต์มาสคอตของนิตยสาร Make ชื่อ Makey โดยมีโจทย์ว่า จะออกแบบยังไงก็ได้แต่ต้องคงเอกลักษณ์ของเจ้า Makey อยู่ แต่งานนี้หมดเขตไปตั้งแต่วันที่ 12 ที่น่าติดตามต่อคือ งานนี้มีรางวัลที่ชื่อว่า Biggest Fail ด้วย น่าสนใจว่าผลงานที่ได้รางวัลนี้จะออกมาเป็นยังไง และรางวัลอื่น ๆ จะหน้าตาแบบไหน มาร่วมติดตามกันนะครับ

เพื่อน ๆ หลายคนชอบสงสัยว่า ทำไมไปซ์ชอบข้ามไปเรียนเรื่องอื่น ๆ นอกสายวิศวะ เช่น ศิลปะ ประวัติศาสตร์ คำตอบคือ ไปซ์ชอบที่ได้ Connect the dot รู้สึกดีที่ได้รู้อะไรใหม่ ๆ และข่าวที่ไปซ์ยกมาต่อไปนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีว่าทำไมเราควรสนใจเรื่องอื่นบ้าง

Photo on Next Einstein Forum

สำหรับคนที่อยู่ในวงการ Makers มานานอาจจะเคยได้ยินเรื่อง 3D Bioprinting แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบเดี๋ยวไปซ์จะเล่าให้ฟังครับ เคยได้ยินเรื่องการเปลี่ยนอวัยวะกันมั้ยครับ เวลาที่อวัยวะเราพัง ใช้งานไม่ได้ ถ้าไม่ซ่อมมันการเปลี่ยนมันก็เป็นทางออกหนึ่งที่ทำได้ แต่ปัญหาของการเปลี่ยนอวัยวะคือ อวัยวะนั้นที่นำมาเปลี่ยนต้องมีความเข้ากันกับร่างกายของเราด้วย ซึ่งยากมากที่จะหาอวัยวะใหม่ที่ใช่ เหมือนที่เราเห็นในหนังหลาย ๆ เรื่อง ที่มีการขายไต มีการรัดคิวขอก่อน มันยากที่จะหาได้และใช่ ดังนั้น Bioprinting จึงเข้ามาช่วยเรื่องนี้ โดยเอาเซลล์จากร่างกายของเรามาเพาะเลี้ยงแล้วปริ้นเป็นอวัยวะใหม่ เพราะเซลล์ของเราก็ต้องเข้ากันกับร่างกายเราอยู่แล้ว แปลว่าต่อจากนี้ถ้าเรื่องนี้สำเร็จ คนเราก็อาจจะปริ้นอวัยวะตัวเองใหม่ได้เรื่อย ๆ ล่าสุดเริ่มมีการทดลองปริ้นหัวใจขนาดเล็กเท่าหัวใจกระต่ายและเต้นได้จริง แต่ก็ยังมีปัญหาอีกมาก หากใครสนใจติดตามเรื่องนี้สามารถไปดูได้ท่ี All3dp เว็บไซส์นี้จะคอยอัพเดตข่าวของเรื่องนี้โดยเฉพาะ ทำให้เราติดตามได้ง่าย

Photo on 3printr

การปลูกถ่ายกระดูกด้วยเทคนิค 3D Printing โดยวิธีดั้งเดิมของการรักษาคนไข้ที่มีปัญหากระดูกคือ การปลูกถ่ายกระดูกหรือไม่ก็เอากระดูกคนอื่นมา แต่ปัญหาหลักของวิธีเหล่านี้คือ กระดูกที่ได้จะต้องถูกตัดแต่งให้พอดีกับที่หายไป ซึ่งต้องอาศัยกระดูกที่ใช่เหมือนเรื่องอวัยวะด้านบน และบางครั้งเราต้องยึดกระดูกเหล่านี้ด้วยสกรูหรือตัวยึด รอคอยให้ถึงวันที่กระดูกแข็งแรงพอถึงจะเอาชิ้นส่วนพวกนี้ออกได้ ดังนั้นการปลูกถ่ายกระดูกด้วยแนวคิดของ 3D Print จึงเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ปัจจุบันงานวิจัยนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองก็รอดูกันต่อไป ที่น่าสนใจคือเริ่มมีการทดลองเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำกระดูกเป็นแบบ “Hyperelastic Bone” ซึ่งมีความสามารถในการยืดหยุ่น ลองคิดดูแล้วกันครับว่าจะเกิดออะไรขึ้นได้บ้าง และนอกจากกระดูก หัวใจแล้ว ยังมีการปริ้นตับ ปริ้นหู และค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้น ไว้รอดูกันครับว่าจะมีอะไรอีก

นี่แหละครับ ตัวอย่างของการสนใจอะไรที่หลากหลาย คนที่มีความรู้เรื่องการแพทย์และการขึ้นรูป มันทำให้เรามองเห็นความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์มากขึ้น หรือเราอาจจะไม่ต้องสนใจเองก็ได้แค่ไปทำความรู้จักคนต่างสายแลกเปลี่ยนกันก็อาจทำให้เกิดคำว่า Synergy ก็ได้ ไว้วันหลังจะมาเล่าตัวอย่างเจ๋ง ๆ ให้ฟังอีกนะครับ ใครมีคำถามหรืออยากแชร์อยากแลกเปลี่ยนสามารถเขียนทิ้งไว้ได้เลยนะครับ

แหล่งข่าว : all3dp

MAKER

Project Manager

“Plans Are Worthless,
But Planning Is Everything”

Share this

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

เนื้อหาอื่นๆ

Precious Plastic

Precious Plastic : โครงการรีไซเคิลพลาสติกที่เท่ที่สุดในโลก

Movement ของเหล่า maker ที่พัฒนาเครื่องรีไซเคิลพลาสติกที่สามารถใช้ในบ้านหรือชุมชนได้ แจกแบบกันฟรีๆเพื่อให้สร้างประกอบใช้เอง

Read More »

แสดงความคิดเห็น