fbpx

Anima Spiritia

อ่านหัวเรื่องแล้ว หลายคนคงงง แต่แฟน ๆ ของ Macross 7 คงรู้จักคำนี้เป็นอย่างดี มันอาจฟังดูทิ้งท้องถ้าผมจะบอกว่า Nekki Basara (ตัวเอกของเรื่อง) เป็นหนึ่งในแบบอย่าง (Role Model) ที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผม (ใช่แล้ว แบบอย่างของผมมีหลายคนมาก และจำนวนไม่น้อยที่มาจากการ์ตูน) เรื่องสำคัญไม่ใช่ทำไมผมถึงเอาการ์ตูนเป็นแบบอย่าง แต่ทำไมผมถึงอยากพูดถึง Anima Spiritia มากกว่า 

Spoiler Alert!

เนื่องจาก Anima Spiritia เป็นคำที่ถูกพูดถึงครั้งแรก ใน Macross 7 ผมจึงไม่สามารถอธิบายความสำคัญของคำนี้ที่มีต่อผมได้ โดยไม่กล่าวถึง Concept ของเรื่อง แต่ผมคิดว่ายุคนี้คงไม่มีใครคิดจะดูเรื่องนี้แล้วมั้ง แต่ถ้าใครจะดูจริงๆ ไปดูให้จบ 49 ตอนหลักๆก่อน แล้วค่อยมาคุยกันอีกทีนะครับ

เอาล่ะ เรื่องคือ ในปี 2045 มนุษย์ขยายขอบเขตไปยังอวกาศ เพื่อหาดาวเคราะห์ (ร้าย) ดวงใหม่-ที่สามารถให้เราถลุงทรัพยากรของมันได้ (อันนี้ผมพูดเอง) ในระหว่างทาง เราได้พบกับมนุษย์ต่างดาวหลายสปีชีส์  หนึ่งในนั้นคือเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่า  Protodeviln ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล พวกเขาใช้ดำรงค์ชีวิตได้โดยการดูดกลืนพลังชีวิตของสิ่งมีชีวตอื่น ๆ เช่น มนุษย์ หรือที่ในเรื่องเรียกว่า Spiritia นั้นเอง 

มนุษย์คนไหนที่โดนดูด Spiritia ไป ก็จะมีอาการซึมเศร้า ไม่พูดไม่จา ไม่มีแรงบันดาลใจ เหมือนกับคนไม่มีชีวิต 

พระเอกของเรื่องขื่อ Nekki ฺBasara เป็นคนบ้าคนหนึ่ง ที่ฝันอยากจะเคลื่อนภูเขาด้วยเสียงเพลงของเขา ทั้งเรื่องจะเห็นเขาทำอยู่ไม่กี่อย่าง แต่ที่เยอะที่สุดคือการร้องเพลง และถ้าคุณเป็นแฟนพันธ์แท้แล้วละก็คนุณจะรู้ว่าเรื่องนี้ใช้ภาพซ้ำ ๆ กันแทบทุกตอน ผู้ร้ายมาบุกทีไร พระเอกก็ออกไปร้องเพลง กับประโยคเดิมที่พูดซ่ำ ๆ ว่า “การต่อสู้มันไร้สาระ ฟังเพลงของฉัน!!!”

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นแทบทุกตอนในเรื่อง

ความพิเศษของ Nekki Basara คือเขามี Spiritia ที่ไม่ธรรมดา แต่เขามี Anima Spiritia ซึ่งถือว่าเป็น Spiritia ที่บริสุทธิ์ที่มีพลังงานสูงที่สุด ที่แม้แต่ Protodeviln ที่ดำรงค์ชีวิตด้วย Spiritia ยังไม่สามารถทนความรุนแรงของมันได้ เขามีความเชื่ออย่างไม่สนใจใครจะว่าอย่างไรเลยจริง ๆ เสียงเพลงของเขา ทำให้คนที่โดนดูดพลังงานชีวิตไปแล้ว กลับมีพลังงานชีวิตขึ้นมาใหม่ได้!

ใจความสำคัญที่ผมคิดว่า Macross 7 พยายามจะสื่อ คือ โลกของเรามันมีคนที่อยู่รอดด้วยการดูดพลังชีวิตคนอื่น อาจจะไม่ตรงไปตรงมาอย่างในการ์ตูน แต่อย่าน้อยถ้าผมถามทุกคน ทุกคนก็น่าจะพอนึกออก ว่าเราเคยเจอคนแบบนั้น คนที่เราอยู่ด้วยและพลังชีวิตหดหาย คนที่ไม่สามารถสร้างพลังงานชีวตให้ตัวเองได้ ต้องพึ่งพาคนอื่นเพื่อได้พลังงานชีวิต คนที่ได้ความสุขจากการกระทำที่ส่งผลที่ไม่ดีกับคนอื่น ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม มันมีคนที่พยายามแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยการไล่พวกดูดพลังออกไป มีคนที่พยายามใช้กำลังเพื่อแก้ปัญหา แต่มันก็มีคนที่ทำเรื่องที่เขารัก ที่สามารถให้ความสุข และสร้างพลังงานชีวิตให้กับตัวเองได้ และคุณไม่สามารถแสร้งทำได้ Anima Spiritia ต้องมาจากเสียงเรียกร้องของหัวใจเท่านั้น!

Nekki Basara  เป็นไอดอลของผม เพราะเขาเป็นคนที่ไม่ว่าอย่างไร เขาก็สามารถสร้างพลังชีวิตได้อย่างไม่จำกัด นอกจากนั้น ยังเหลือมาแบ่งให้คนอื่นได้อีกด้วย สิ่งเดียวที่เขาต้องการ คือการได้ทำสิ่งที่เขารัก ได้ร้องเพลงออกมาจากหัวใจ แม้ว่าใครจะยังไม่เข้าใจ แต่เขาก็ไม่เคยลดละ และท้ายที่สุดสิ่งที่ยุติสงครามลงได้ คือเสียงเพลงของ Basara นี่แหละ ที่สอนให้ทุกคนรู้ว่า พวกเขาไม่จำเป็นต้องไปดูดพลังงานชีวิตใคร แค่ต้องเรียนรู้ที่จะสร้างพลังชีวิตให้ตัวเอง 

Basara กำลังร้องเพลงกับวาฬอวกาศ 

การกระทำที่ออกมาจากใจอย่างเต็มที่ทุกครั้ง จนกว่าจะเกิดผล นี่แหละคนจริง! (แต่อยู่ในการ์ตูนนะ) ที่ผมอยากจะเป็น ผมอยากจะทำสิ่งที่ผมเชื่อให้เต็มที่ ให้ดีที่สุด ออกมาจากหัวใจ จนกว่าจะเกิดผลเช่นกัน และจากประสบการณ์ของผม การทำอะไรออกมาจากใจนั้น เพิ่มพลังชีวิตให้เราได้จริง ๆ

ความเดิมจากบันทึกการเดินทางคราวที่แล้ว ผมกล่าวถึงสิ่งที่ผมต้องเป็นให้ได้ ในฐานะของผู้นำทีม MakerStation ผมอยากเขียนบันทึกเอาไว้ เพื่อเตือนตัวเอง ในวันที่เขียนนั้น ผมรู้สึกเหมือนถูดดูด Spiritia ออกจากร่างจนแทบไม่เหลือแล้ว แต่พอได้เขียน ได้ทบทวนความคิดของตัวเอง กลับมีพลังมากขึ้น กลับเข้าใจตัวเองมากขึ้น นี่แหละมั้งคือข้อดีของการทำตามหัวใจตัวเอง ได้พูดคุยกับตัวเองจนรู้เรื่อง 

ที่ผ่านมาผมฝึกฝน และค้นหาวิธีการฟื้นฟูพลังชีวิตให้ตัวเองมาตลอด และ ก็คิดว่าทำได้ดีด้วย ไม่เคยท้ออะไรนาน ๆ และไม่เคยยอมแพ้กับตัวเองเลยสักครั้ง ผมค้นพบแล้วว่าในช่วงที่ผ่านมา อะไรทำให้ผมทุกข์ อะไรทำให้ผมสุข จนกระทั้งผมคิดว่า ผมสามารถแก้ไขความเหน็ดเหนื่อยของผมได้มากขึ้นมาก เดี๋ยวคราวหน้าจะมาเล่าให้ฟังว่า ผมมีวิธีอะไรที่จะเพิ่ม Spiritia ให้ตัวเอง 

Maker

PLUEM
Industrial Designer / Maker
The "Master Maker"

"เราเลือกได้เสมอ
ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา 
หรือเป็นส่วนหนึงของทางแก้"

ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์นะครับ
สงสัยหรือมีความเห็นอะไร พิมพ์ไว้ด้านล่างเลยครับ

เนื้อหาอื่นๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *